Nguoi Viet tai Canada va Sec ky niem ngay sinh cua Bac Ho hinh anh 1 Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm tại Séc. (Ảnh : Vũ Ngọc Mai/TTXVN)

Ngày 15/5, cộng đồng người Việt tại thành phố Montreal của Canada đã tổ chức buổi gặp mặt nhằm tăng cường giao lưu, đoàn kết, phát triển cộng đồng; đồng thời giới thiệu các tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 126 năm ngày sinh của Người.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Tô Anh Dũng đã chia sẻ với bà con về tình hình chung của đất nước và những lĩnh vực cần đẩy mạnh phát triển trong thời gian tới, đồng thời bày tỏ hy vọng bà con kiều bào tại Canada ngày càng gắn kết, phát triển vững mạnh, đóng góp thiết thực cho hai đất nước Canada, Việt Nam.

Nhiều bà con bày tỏ nguyện vọng, tâm huyết thúc đẩy cộng đồng lớn mạnh để có thể đóng góp nhiều hơn cho quê hương và quan hệ giữa hai nước.

Cũng tại buổi gặp mặt, Tham tán Việt Nam tại Canada Hoàng Anh Dũng trao đổi những thông tin về thúc đẩy thương mại, khuyến khích cộng đồng Việt kiều về xây dựng quê hương, đất nước. Ngoài ra, Tham tán Hoàng Anh Dũng hướng dẫn bà con về một số chính sách ưu đãi đối với Việt kiều khi về đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Sau phần đầu thảo luận sôi nổi và hào hứng, bà con đã được nghe tiến sỹ Nguyễn Đài Trang giới thiệu thêm về hai cuốn sách viết về Bác Hồ đã được chị xuất bản lần lượt vào năm 2010 và 2013.

Trong khi đó, họa sỹ người Canada Gelinas giới thiệu bức tranh vẽ Bác trên nền tác phẩm ''Vui sống'' của danh họa trường phái lập thể nổi tiếng Pablo Picasso.

Cũng trong ngày 15/5, tại Đại sứ quán Việt Nam ở Cộng hòa Séc, giáo sư Hoàng Chí Bảo - Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, đã có buổi nói chuyện về tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Người.

Tại buổi nói chuyện, giáo sư Hoàng Chí Bảo cho biết, đúng ngày 15/5 cách đây 51 năm Bác Hồ đã hoàn thành bản Di chúc đầu tiên, trước ngày Bác ra đi hơn bốn năm và ngày nay văn kiện đó trở thành quốc bảo. Bản Di chúc gồm 1.000 từ là chắt lọc những gì tinh túy nhất từ tư tưởng vì nước vì dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó chỉ có 79 từ Bác nói về mình, ứng với 79 năm Bác sống trên cõi trần.

Những người có mặt tại buổi nói chuyện đã rất xúc động trước những câu chuyện chân thực về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ thuở ấu thơ, khi ra đi tìm đường cứu nước cho tới thời kỳ hoạt động cách mạng ở nước ngoài, tại chiến khu cũng như những năm cuối đời trong ngôi nhà sàn cạnh Phủ Chủ tịch. Sự vĩ đại của Bác Hồ toát ra từ những chi tiết nhỏ, rất đời thường nhưng thấm đẫm tính nhân văn và tinh thần yêu nước nồng nàn.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn cho biết những câu chuyện dung dị mà có ý nghĩa sâu sắc về Bác Hồ giúp cho cán bộ, đảng viên của các cơ quan đại diện cũng như lãnh đạo của các đoàn thể người Việt Nam tại Cộng hòa Séc hiểu hơn về tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh, tạo thêm động lực để mọi người học tập và làm theo tấm gương của Người./.

(TTXVN/Vietnam+)