Đại sứ Việt Nam Nguyễn Trung Thành đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh : Vũ Lê Hà/TTXVN)

Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba và Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) đã tổ chức lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô La Habana nhân 127 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2017).

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành nhắc lại cũng trong ngày này, nhân dân Cuba đang kỷ niệm 122 năm ngày Anh hùng dân tộc José Martí ngã xuống khi chiến đấu giành độc lập cho đất nước.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành nhấn mạnh sự tương đồng giữa hai người con ưu tú của Việt Nam và Cuba ở tinh thần yêu nước, tư tưởng giải phóng và giành độc lập tự chủ cho dân tộc, cũng như vai trò quyết định trong lịch sử mỗi quốc gia như nhà lãnh đạo tư tưởng và thành lập các chính đảng là lực lượng dẫn dắt cách mạng tại mỗi nước.

Hướng tới những cột mốc đáng nhớ sắp tới trong lịch sử quan hệ song phương, Đại sứ Nguyễn Trung Thành đề xuất những hành động thiết thực giúp truyền ngọn lửa cách mạng và tình đồng chí thủy chung, son sắt, mẫu mực giữa nhân dân hai nước cho các thế hệ trẻ; trong đó có việc tăng sức lan tỏa của hình ảnh và tấm gương Hồ Chí Minh - người vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt ấy - qua những công trình cụ thể.

Chia sẻ quan điểm trên, Phó Chủ tịch ICAP Alicia Corredera nhấn mạnh vai trò lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh, không chỉ với đất nước Việt Nam mà với cả phong trào giải phóng các dân tộc bị áp bức trên thế giới, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ những sáng kiến nhằm lan tỏa hình ảnh, tư tưởng của Người cũng như tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Cũng trong dịp này, thiếu nhi tại khu phố quận Công viên Hòa bình, nơi đặt tượng Bác tại thủ đô La Habana, đã biểu diễn một số điệu múa và bài hát bằng tiếng Việt để tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ Nguyễn Trung Thành cũng thăm phòng truyền thống của khu phố, nơi có một không gian riêng dành cho Việt Nam và Hồ Chí Minh.

Nhân ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều nhật báo, chương trình phát thành và truyền hình Cuba đã đưa tin bài về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó hãng thông tấn nhà nước Prensa Latina và nhật báo Granma -cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba và là nhật báo có số lượng phát hành lớn nhất đảo quốc Caribe này - đã có bài viết khẳng định nhân dân ta đã hoàn thành giấc mơ của Người về một đất nước Việt Nam “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”./.