Nguoi Viet tai Hiroshima tuan hanh phan doi Trung Quoc hinh anh 1Đoàn tuần hành đi ngang qua các tuyến đường chính của thành phố Hiroshima. (Ảnh: Tri Phương/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 13/7, cộng đồng người Việt tại Hiroshima, Nhật Bản đã xuống đường tuần hành hòa bình phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương-981 (Haiyang Shiyou-981) vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Xuất phát công viên Hòa Bình, đoàn tuần hành đi ngang qua các tuyến đường chính của thành phố Hiroshima.

Người Việt và bạn bè quốc tế Nhật Bản, Philippines, Thái Lan tham gia tuần hành giương cao Quốc kỳ Việt Nam, ảnh Bác Hồ, ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và hô vang các khẩu hiệu yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Đồng thời đề nghị Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, lên án các hành động ngang ngược của tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam, đâm tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam.

Đại diện của đoàn tuần hành đã khẳng định việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, phái một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này, là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Thông qua cuộc tuần hành biểu tình hòa bình, cộng đồng người Việt tại Hiroshima muốn phản đối các hành vi ngang ngược, trái pháp luật của nhà chức trách Trung Quốc, kêu gọi sự ủng hộ của bạn bè Nhật Bản và bạn bè quốc tế trong cuộc đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cuộc tuần hành diễn ra trong không khí hòa bình, tôn trọng pháp luật của Nhật Bản, đã thu hút được sự quan tâm chú ý của đông đảo báo chí, truyền hình địa phương, người dân địa phương cũng như du khách quốc tế.

Một số người Nhật, bạn bè quốc tế là lưu học sinh đang học tập, công tác tại Hiroshima đã tham gia và tích cực hô các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc.

Phóng viên đài truyền hình NHK chi nhánh tại Hiroshima, báo Mainichi, báo Nikkei đã phỏng vấn một số thành viên đoàn tuần hành, đông đảo người dân Nhật Bản trên đường đã dừng lại theo dõi, chụp ảnh và hưởng ứng.

Theo Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima, cuộc tuần hành đã khơi dậy tình yêu quê hương đất nước đối với người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại, tạo tiếng vang, thu hút được sự chú ý của dư luận sở tại và bạn bè quốc tế về việc làm sai trái của Trung Quốc, tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ của người dân Nhật Bản đối với công cuộc đấu tranh của Việt Nam.

Các thành viên tham gia đoàn biểu tình đã quyên góp ủng hộ 15 triệu đồng cho gia đình chủ tàu cá tại Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm./.
(TTXVN/Vietnam+)