Hòa chung không khí mùa đại lễ Phật Đản năm 2012 - Phật lịch 2556 diễn ra tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, ngày 5/5 (tức rằm tháng tư Âm lịch), tại Chùa Trúc Lâm thiền viện, nằm ở thành phố Villebon-sur-Yvette, ngoại ô Paris, Pháp, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2556 được tổ chức trọng thể và trang nghiêm.

Tham dự Đại lễ còn có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng; Đại sứ Dương Văn Quảng, Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh UNESCO; ba Phó thị trưởng thành phố Villebon-sur-Yvette M. Alain Guyader, Mme Baron và Mr. Cinotti; Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam, cùng đông đảo nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Việt kiều, tăng ni, phật tử và nhân dân trong vùng và khu vực Ile-de-France.

Tại buổi lễ, hòa thượng Thích Phước Đường, trụ trì chùa Trúc Lâm có bài phát nêu bật ý nghĩa của lễ Phật đản và những cống hiến của quý phật tử bốn phương. Hòa thượng đã giải thích giúp đồng bào phật tử Việt nam và bạn bè Pháp hiểu sâu sắc hớn về « chân lý và nguồn gốc ngày Đản sinh của Đức Phật », với mong muốn tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, sống tốt đời-đẹp đạo, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện-xã hội.

Trong niềm vui của ngày Đản sinh Đức Phật, các đại biểu tham dự và phật tử thành kính dâng hương lên Đức Phật và tiến hành nghi lễ Phật đản truyền thống - lễ “tắm Phật” để cầu nguyện cho quốc thái dân an, hòa bình thế giới, cầu mong sức khỏe cho mọi người và hạnh phúc cho mọi gia đình.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pháp, nhiều bạn bè Pháp, như bà Joel Nguyễn Duy Tân phật tử người Pháp đã đi quy từ mấy năm nay, bày tỏ sự vui mừng và hài lòng khi được tham dự ngày Đại lễ phật đản năm nay. Bà cho biết đi chùa đã trở thành một nhu cầu đối với bà và chồng bà - ông Nguyễn Duy Tân, để bày tỏ sự tri ân và thành kính đối với các bậc ông bà tổ tiên. Mỗi lần đi chùa ngoài việc để cầu nguyện sức khỏe, may mắn, hạnh phúc cho gia đình bà như tìm thấy sự tĩnh tâm và an lòng.

Cũng tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Phước Đường đã kêu gọi cộng đồng phật tử nơi đây, cùng với cộng đồng Phật giáo trên thế giới "tích cực thể hiện tình thương của Đức Phật, trải rộng sự độ lượng từ bi, vị tha đến cho mọi người nhằm xoa dịu nỗi khổ đau, hóa giải thù hận, lòng tham đố kỵ để mang lại cuộc sống an lạc, hạnh phúc cho chúng sinh trên toàn cầu."/.