Nguoi Viet tai Phap to chuc hoi thao quoc te ve tai chinh hinh anh 1Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Việt Sơn/Vietnam+)

Cuối tuần qua, tại Đại học Sorbone Paris, Hội VnFinance Pháp (Hội Những người Việt Nam tại Pháp hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng) đã tổ chức hội thảo quốc tế về tài chính với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia Việt Nam và Pháp hoạt động và quan tâm tới lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Nhiều chuyên gia cao cấp người Việt làm việc tại tổ chức và định chế tài chính ngân hàng lớn của Pháp cũng tham gia trình bày nhiều chủ đề nóng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng quốc tế, cũng như sự phát triển và ứng dụng của công nghệ mới trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

[Trí thức Việt Nam tại Pháp chia sẻ khát vọng trong năm mới Mậu Tuất]

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trong phần đầu hội thảo, ban tổ chức đã dành thời gian điểm lại những vấn đề và xu hướng lớn của lĩnh vực tài chính, kinh tế thế giới, tác động của xu hướng bảo hộ và chiến tranh thương mại đối với kinh tế thế giới cũng như những tác động đối với các thị trường, đặc biệt là các thị trường mới nổi và Việt Nam. Các diễn giả khách mời là các chuyên gia cao cấp đã đem đến hội thảo những chủ đề nóng, thiết thực và bổ ích.

Chuyên gia Nguyễn Gia Khánh, Trưởng Ban Nghiên cứu rủi ro của Ngân hàng BNP Paribas, đã trình bày những nội dung về tình trạng hiện tại của bối cảnh sau cuộc khủng hoảng tài chính. Những cải cách đã đưa Ủy ban Basel cải thiện những điểm yếu của các quy định trước đây của ngân hàng. Các cải cách tác động đến tất cả các loại rủi ro của hoạt động ngân hàng như: tín dụng, thị trường và đối tác...

Những cải cách này sẽ có tác động sâu sắc đến tỷ lệ vốn của các ngân hàng và lợi nhuận. Việc các ngân hàng đang triển khai nguồn lực quan trọng để tăng cường quản trị và mang lại các mô hình quy trình quản lý rủi ro…

Về một số rủi ro và cơ hội đối với các thị trường mới nổi, ông Nguyễn Gia Khánh nhận định trong những năm gần đây, một số quốc gia mới nổi đầu tư nhiều vào nhiều lĩnh vực khác nhau như bất động sản…. Rủi ro sẽ xảy ra trong tương lai nhưng hiện các nhà đầu tư chưa thấy rõ vì hiện lãi suất vay thấp.

Thời gian tới, xu hướng đầu tư sẽ gia tăng. Theo chuyên gia này, có một sự thay đổi trong hệ thống ngân hàng thế giới là với các công nghệ mới, các nước có nhiều cơ hội phát triển và có thể vượt các nước đã phát triển.

Công nghệ tài chính (Fintech) là chủ đề mới mà chuyên gia Đào Tùng Lâm, lãnh đạo ban quản lý quỹ của tập đoàn CFM, đề cập đến. Theo đó, từ một thập kỷ qua, Fintech đã có nhiều tiến bộ trong nhiều góc độ của ngành tài chính từ các khái niệm mới về giao dịch đến việc quản lý hệ thống thông minh các sản phẩm tài chính.

Những tiến triển gần đây ngày một cung cấp thêm cơ hội cho Fintech củng cố, cải thiện và nâng cao hệ thống quản trị của mình. Ngoài ra, hệ thống máy tích hợp và trí tuệ nhân tạo cũng hỗ trợ chiến lược đầu tư qua việc đa dạng hóa nguồn dữ liệu đầu vào, phát hiện và giảm rủi ro. Công nghệ blockchain là một trong những ứng cử đầy tiềm năng cho việc cải thiện và phát triển hệ thống hiện nay.

Diễn giả Tạ Anh Phương, lãnh đạo Ban nghiên cứu dữ liệu của tập đoàn Benchmark group, đã đem đến chủ đề “Kỹ thuật áp dụng ngân hàng dữ liệu cho marketing số và quảng cáo”. Nội dung tập trung vào các ứng dụng tổng hợp, sáng tạo và quy mô lớn của hệ thống công nghiệp máy ứng dụng và nghiên cứu dữ liệu trong kỷ nguyên marketing số, kinh doanh thông minh và máy tính quảng cáo.

Tham luận đã đưa ra những gợi ý cho việc làm sao để tối ưu hóa thông qua các hoạt động quảng cáo, nghiên cứu dữ liệu người tiêu dùng, từ đó tạo các chiến dịch có mục tiêu và được cá nhân hóa cao. Sự áp dụng tiến bộ kỹ thuật và nghiên cứu về máy quảng cáo và cách áp dụng các kỹ thuật học máy để giải quyết những vấn đề khó khăn.

Ông Lê Phi Hùng, trưởng nhóm dữ liệu của tập đoàn “La Javaness”, trình bày nhiều vấn đề liên quan các ứng dụng công nghệ tiên tiến mới như Bis data, Deep Learling, Machine Learning… và trí tuệ nhân tạo. Theo diễn giả, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo là rất đơn giản và có thể tương ứng với rất nhiều ứng dụng trong thực tế.

Chuyên gia công nghệ ngân hàng Lý Văn Bảo, đồng sáng lập ngân hàng Zerobank, trình bày chủ đề về cách thức mà ngân hàng số Zerobank thay đổi cách thức chuyển tiền và việc áp dụng công nghệ Blockchain trong hệ thống tài chính ngân hàng.

Công nghệ blockchain là một công nghệ rất mới, từ sự kết hợp của giải thuật mã hóa, với công nghệ tin học, với Internet đã tạo ra một nền tảng mà giúp cho lưu trữ được những giá trị trên Internet có thể dễ dàng kiểm chứng được. Blockchain là một công nghệ cho phép làm tất cả một cách dễ dàng. Các ngân hàng hoàn toàn có thể sử dụng công nghệ blockchain để lưu trữ tài khoản của người dùng và từ đó sẽ giảm thiểu được thời gian chuyển tiền từ người nọ sang người kia.

Nếu sử dụng công nghệ blockchain thì tất cả các dấu vết của các giao dịch từ tài khoản này sang tài khoản khác là công khai qua đó có thể kiểm chứng. Đó là một ứng dụng rất lớn của blockchain.

Trong lời cảm ơn khi kết thúc buổi hội thảo quốc tế này, ông Trịnh Tuấn Phong, thành viên Ban tổ chức chia sẻ: “Điều mà chúng tôi mong mỏi nhất là tạo nên một mạng lưới để liên kết tất cả những người Việt làm trong lĩnh vực tài chính, làm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và học máy với nhau. Cho dù mọi người làm việc và công tác ở bất cứ đâu thì chúng ta có thể tạo ra một mạng lưới sức mạnh rất rộng với các chuyên gia và điều đó sẽ đem lại lợi ích rất lớn cho bản thân mỗi người và cho đất nước”./.

(TTXVN/Vietnam+)