Ảnh minh họa. (Nguồn: www.wsj.com)
 
Sản lượng khai thác dầu tại Mỹ có dấu hiệu tăng trở lại là nguyên nhân khiến giá dầu thế giới trong phiên 11/5 giảm.

Đóng cửa phiên 11/5 tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Sáu giảm 14 xu Mỹ xuống còn 59,25 USD/thùng.

Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 48 xu xuống chốt phiên ở mức 64,91 USD/thùng.

Commerzbank cho biết giá dầu tăng trong thời gian vừa qua đã khiến các công ty khai thác dầu ít “mặn mà” hơn với việc cắt giảm sản lượng khai thác. Do đó, số lượng giàn khoan hoạt động tại Mỹ trong tuần trước chỉ giảm 11 giàn - mức giảm ít nhất kể từ đầu tháng Tư.

Trong khi đó, một số cơ sở khai thác dầu chủ chốt của nước này lại chứng kiến lần đầu tiên kể từ đầu năm nay số lượng giàn khoan dầu trong tuần gia tăng. Đây chính là nguyên nhân kéo giá “vàng đen” trong phiên 11/5 đi xuống, và khiến giới phân tích lo ngại không biết liệu giá dầu còn có thể trụ tại mức hiện tại hay không.

Nhà phân tích Tim Evans tại Citi Futures cho biết thông tin nói trên đã làm “lu mờ” tín hiệu khả quan đối với thị trường “vàng đen” trước đó từ Trung Quốc. Đó là Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) kể từ ngày 11/5 điều chỉnh giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất cơ bản đối với các khoản tiền gửi và cho vay bằng đồng nhân dân tệ của các tổ chức tài chính nước này - động thái nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và làm gia tăng nhu cầu tiêu thụ năng lượng của quốc gia này.

Evans dự đoán trong tương lai tình cảnh cung vượt cầu này sẽ vẫn tiếp diễn và gây sức ép lên giá “vàng đen./."