Quyết định mới đây của Bộ Tài chính Mỹ chính thức cho phép kiều dân Cuba được tự do gửi tiền về quê hương sẽ làm giảm giá cước gửi tiền từ Mỹ về Cuba, đồng thời lượng kiều hối từ Mỹ gửi về sẽ tăng đáng kể.

Các chuyên gia cho rằng quyết định này cũng sẽ mở đường cho việc chuyển tiền trực tiếp giữa hai nước.

Theo ông Phil Peters, thuộc Viện Lexington, có trụ sở tại Washington, nguồn kiều hối từ Mỹ gửi về Cuba sẽ gia tăng đáng kể trong thời gian tới, có thể lên tới 1 tỷ USD.

Trước khi quyết định cho phép kiều dân Cuba được tự do gửi tiền và về thăm quê hương có hiệu lực, các công dân Mỹ gốc Cuba chỉ được gửi tối đa mỗi năm 1.200 USD về cho thân nhân tại quê hương và chỉ được về thăm Cuba 3 năm một lần.

Tuy nhiên, theo thống kê của Trung tâm nghiên cứu đối thoại liên Mỹ, bất chấp những biện pháp hà khắc chống Havana của Washington, năm 2008, nguồn kiều hối từ Mỹ về Cuba vẫn đạt 623 triệu USD.

Hiện tại 50% kiều dân Cuba sống tại Mỹ thường xuyên gửi tiền về nước, do đó triển vọng kiều hối của Cuba sẽ tăng là điều khá hiển nhiên, cho dù cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay cũng sẽ hạn chế sự gia tăng này.

Trong khi đó, các con số thống kê cho thấy kể từ khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ bãi bỏ những hạn chế nêu trên đối với người Mỹ gốc Cuba vào tháng tư năm nay, số lượng kiều dân Cuba về quê hương đã tăng 20% so với cùng kỳ năm 2008.

Trung tâm nghiên cứu đối thoại liên Mỹ cho rằng tới đây cước phí chuyển tiền từ Mỹ về Cuba sẽ giảm đáng kể, hiện ở mức 17%, cao nhất tại Mỹ Latinh. Trong bối cảnh nền kinh tế Cuba hiện đang gặp nhiều khó khăn, rất nhiều kiều dân Cuba tại Mỹ muốn gửi tiền về để giúp đỡ người thân tại quê nhà.

Những biện pháp hạn chế người Mỹ gốc Cuba gửi tiền cũng như trở về quê hương dưới thời của Tổng thống George W. Bush khiến khoảng 46% kiều dân Cuba buộc phải gửi tiền bằng những con đường bất hợp pháp với mức phí khoảng 13%.

Không những vậy, Chính phủ Cuba cũng đánh thuế tới 20% để đổi tiền USD sang tiền CUC (đồng peso chuyển đổi). Hiện tại có tới 10 ngân hàng quan tâm tới việc mở dịch vụ chuyển tiền trực tiếp từ Mỹ về Cuba.

Nguồn kiều hối tăng cũng sẽ là một tin vui đối với Cuba vì nền kinh tế nước này hiện đang rất khan hiếm ngoại tệ, do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu khiến kim ngạch xuất khẩu của nước này giảm đáng kể./.


(TTXVN/Vietnam+)