Trận mưa đá dữ dội trút xuống thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng ngày 7/5 đã tàn phá hàng chục hécta rau, hoa của các nhà vườn trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay lượng rau của Đà Lạt cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh vẫn đảm bảo ổn định.

[Mưa đá lịch sử tại Đà Lạt gây thiệt hại gần 6 tỷ đồng]

Sáng 10/5, nhiều vựa rau trên địa bàn thành phố Đà Lạt hoạt động khá nhộn nhịp. Lượng rau củ vẫn chưa bị thiếu hụt, giá các loại rau vẫn ổn định, chưa tăng cao như dự đoán. Theo khảo sát, giá một số loại rau của Đà Lạt hiện ở mức: xà lách rô-men 30.000đ/kg, xà lách Mỹ 10.000đ/kg, súp lơ 20.000đ/kg, cô-rôn 17.000đ/kg…

Ông Nguyễn Ngọc Minh, chủ một cơ sở chế biến, sản xuất rau trên đường Vạn Hạnh, phường 8, Đà Lạt cho biết: tuy mưa đá làm một số diện tích rau của cơ sở bị hư hỏng nhưng chưa ảnh hưởng đến nguồn cung cấp rau của cơ sở này. Hiện vựa rau của ông Minh vẫn đảm bảo cung cấp mỗi ngày 4 tấn rau Đà Lạt cho các siêu thị, chợ đầu mối tại Thành phố Hồ Chí Minh với mức giá bình thường.

Ông Nguyễn Công Thừa - Chủ nhiệm Hợp tác xã rau sạch Anh Đào (phường 8, Đà Lạt) cũng cho biết hợp tác xã hiện vẫn đảm bảo cung cấp cho thị trường 30 tấn rau các loại mỗi ngày với giá như trước.

Giá rau Đà Lạt hiện vẫn ở mức bình thường. Tuy nhiên theo các nhà cung cấp, sắp tới giá rau các loại chắc chắn sẽ tăng do nguồn cung bị thiếu hụt.

Ông Nguyễn Công Thừa cho biết, trong 10 ngày tới giá rau sẽ tăng lên do có sự biến động về sản lượng từ các nhà vườn. Chủ vựa rau Hà Thành (đường Nguyên Tử Lực, Đà Lạt) cũng cho rằng, khoảng 20 ngày đến 1 tháng sau thì lượng rau ăn củ của Đà Lạt mới có sự biến động, khi đó, dự đoán giá rau củ sẽ tăng khoảng 30-50%.

Ba ngày sau trận mưa đá kỷ lục, nhiều nhà vườn tại khu vực phường 8, nơi hứng chịu trận mưa đá, đã bắt đầu tái sản xuất trên diện tích rau hoa bị thiệt hại. Một số hộ dân khác đang tiếp tục thu hoạch một số rau, hoa chưa bị hư hỏng nặng để bán cho các thương lái, lấy lại vốn để tái đầu tư, sản xuất./.

Nguyễn Dũng (TTXVN)