Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cảnh báo thu nhập từ dầu mỏ của nước này có thể thấp hơn mức dự kiến được đưa ra trong dự thảo ngân sách 2015, khiến tình hình tài chính vốn đang hết sức khó khăn của Iraq trở nên trầm trọng hơn.

Mặc dù ông Abadi không nêu rõ con số chính xác, song khẳng định thu nhập từ dầu mỏ của nước này trong năm nay thấp hơn dự tính.

Tháng 1/2015, Quốc hội Iraq đã thông qua bản dự thảo ngân sách 2015 trị giá 119.500 tỷ dinar (khoảng 99,6 tỷ USD), thấp hơn 3 tỷ USD so với dự thảo ngân sách được nội các thông qua cách đó một tháng, do sự sụt giảm của giá dầu thế giới.

Thông báo của Thủ tướng Abadi được đưa ra giữa bối cảnh Iraq cũng đang đối mặt với áp lực tài chính nặng nề do các cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trước đó, tại cuộc họp chính sách ở Viena (Áo) ngày 5/6, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã quyết định duy trì sản lượng dầu mỏ ở mức cũ với mức cung cấp 30 triệu thùng dầu thô/ngày ra thị trường toàn cầu.

Quyết định này của OPEC sẽ tạo ra sức ép rất lớn đối với các nhà sản xuất dầu từ đá phiến của Mỹ với mục tiêu đánh bật các nhà sản xuất này khỏi thị trường "vàng đen."

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Adel Abdul Mahdi bày tỏ hài lòng về quyết định của OPEC, cho rằng việc duy trì sản lượng là một chiến lược cần thiết trong bối cảnh hiện nay./.