Chiếc máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ tại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Trong vụ việc chiếc máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi tại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chiến đấu cơ này đã xâm phạm không phận của nước này.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã phát đi 10 cảnh báo trong vòng 5 phút, qua kênh "khẩn cấp," yêu cầu ​chiếc máy bay này đổi hướng.

Các phi công đã phớt lờ lời cảnh báo, buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải bắn hạ "trên không phận Thổ Nhĩ Kỳ," theo các quy tắc giao chiến mới được áp dụng từ năm 2012, sau khi tình hình Syria xấu đi.

Tuy nhiên, báo Express của Anh cho biết theo một nguồn tin của Mỹ, việc đánh giá vết nhiệt mà chiếc Su-24 để lại cho thấy chiến đấu cơ này đang ở trong không phận của Syria tại thời điểm bị bắn hạ - giống như tuyên bố trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Putin cho biết chiếc máy bay Su-24 đang ở sâu trong không phận Syria 4km vào thời điểm bị bắn và cảnh báo vụ việc này sẽ “ảnh hưởng nghiêm trọng” tới quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Putin cùng ngày đã lên tiếng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ "đâm lén sau lưng" và hành động như những kẻ "đồng lõa với khủng bố."

“Sự kiện này chống lại cuộc chiến nhằm vào chủ nghĩa khủng bố. Binh lính của chúng ta đang chiến đấu hết sức anh hùng chống khủng bố, mạo hiểm mạng sống của họ khi làm vậy. Nhưng tổn thất chúng ta đón nhận hôm nay lại tới từ một nhát dao đâm lén sau lưng, do những kẻ đồng lõa với khủng bố thực hiện," ông Putin nói./.