Nguy cơ bị tai biến tăng gấp đôi khi uống rượu

Theo các nhà khoa học Mỹ, nguy cơ bị đột quỵ tăng gấp đôi trong vòng một giờ sau khi uống rượu, bia hoặc các đồ uống có cồn khác.
Nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi trong vòng một giờ sau khi uống rượu, bia hoặc các đồ uống có cồn. Đó là phát hiện của các nhà khoa học Mỹ.

Tác giả chính của công trình nghiên cứu này là tiến sĩ Murray A. Mittleman, Giám đốc Viện Nghiên cứu Bệnh Tim mạch thuộc Trung tâm Y tế Deaconess ở Boston.

Tiến sĩ Murray và các đồng nghiệp đã phỏng vấn 390 bệnh nhân tắc nghẽn mạch máu não - 209 nam và 181 nữ - khoảng ba ngày sau đột quỵ. Các bệnh nhân này đều được kết luận là mất khả năng phát âm hoặc bị hạn chế vận động.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí American Heart Association này cho thấy 14 bệnh nhân trong số đó đã uống rượu một giờ trước khi bị tai biến.

Ngay sau khi uống rượu, huyết áp tăng và tiểu cầu trở lên kết dính hơn khiến nguy cơ gia tăng các cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu trở nên rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lại phát hiện ra một vấn đề thú vị là nếu uống một lượng nhỏ rượu lại có liên quan đến những thay đổi có lợi về thành phần lipid trong máu và thành mạch sẽ mềm mại hơn và về cơ bản lại làm giảm nguy cơ đột quỵ./.

Cao Phong (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục