Dịch cúm gia cầm có dấu hiệu bùng phát trở lại ở Ai Cập khi Bộ Y tế nước này ngày 24/4 thông báo một phụ nữ 33 tuổi đã tử vong do nhiễm virus H5N1, trường hợp tử vong thứ hai vì dịch bệnh này ở Ai Cập trong một tuần lễ .
 
Trước đó, trong hai ngày 20 và 21/4, một bé trai 6 tuổi và một phụ nữ 25 tuổi ở nước này cũng đã tử vong vì cúm gia cầm.
 
Ngày 23/4, Bộ Y tế Ai Cập cũng xác nhận thêm một phụ nữ 34 tuổi ở phía Bắc thủ đô Cairo bị nhiễm cúm gia cầm sau khi tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh. Được điều trị bằng Tamiflu, sức khỏe nữ bệnh nhân này hiện đã tương đối ổn định.
 
Chăn nuôi gia cầm là thu nhập chính cũng như nguồn cung cấp thực phẩm của gần 5 triệu hộ gia đình ở Ai Cập. Vì vậy  theo chính phủ nước này, khó có thể loại trừ được dịch bệnh mặc dù cơ quan chức năng đã triển khai rộng rãi chương trình tiêm chủng cho gia cầm.
 
Kể từ khi cúm gia cầm xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập tháng 2/2006, đến nay ở nước này đã có 26 ca tử vong và 68 trường hợp bị nhiễm bệnh. Phần lớn nạn nhân là nữ và đều có tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh.
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại dịch cúm gia cầm có thể bùng phát trở lại và lan rộng tại quốc gia Bắc Phi này./.
 
(TTXVN/Vietnam+)