Nguy co cac chung virus cum gia cam xam nhap trong dip Tet hinh anh 1Phun thuốc khử độc, tiêu độc tại trang trại chăn nuôi. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Theo thông tin từ Văn phòng đáp ứng tình huống khẩn cấp phòng chống dịch bệnh, trong dịp Tếtm nguy cơ các chủng virus cúm gia cầm xâm nhập vào Việt Nam và lây truyền từ gia cầm sang người là hoàn toàn có thể.

Chính vì vậy, ngành y tế đang chủ động triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm lây sang người và khuyến cáo người dân các biện pháp phòng bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa lễ hội đầu năm 2016.

Dịch cúm thế giới diễn biến phức tạp

Đại diện Văn phòng Đáp ứng tình huống khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) của Bộ Y tế cho biết, trong năm 2015 và đầu năm 2016, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt các chủng virus cúm gia cầm được ghi nhận gia tăng cả về số lượng ổ dịch và số quốc gia ghi nhận.

Theo Tổ chức Nông lương thế giới (FAO), đã xuất hiện một số chủng virus mới như cúm A/H5N6, cúm A/H5N2, cúm A/H5N8 bên cạnh các virus cúm A/H5N1, cúm A/H7N9 vẫn đang lưu hành.

Hiện đã ghi nhận chủng virus cúm A/H5N1 trên gia xuất hiện thêm tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ như Israel, Bờ Tây dải Gaza và một số nước khu vực Tây Phi.

Trên người, cũng đã ghi nhận số lượng người mắc cúm A/H5N1 cao nhất từ trước tới nay với 143 ca mắc trong đó có 42 ca tử vong tại 3 nước là Ai Cập (136 mắc/39 tử vong), Trung Quốc (5/1), và Indonesia (2/2).

Về Trung Quốc, các cơ quan y tế tiếp tục ghi nhận thêm 225 trường hợp mắc mớicúm A/H7N9, trong đó có 94 ca tử vong. Tại nước này cũng ghi nhận 9 trường hợp mắc cúm A/H5N6, trong đó có 03 trường hợp tử vong trong năm 2015.

Việt Nam: Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập cao

Theo đánh giá từ Cục Y tế Dự phòng, ở Việt Nam, tình hình dịch cúm gia cầm vẫn tiếp tục xuất hiện tại nhiều tỉnh, thành phố với 62 ổ dịch cúm trên gia cầm gây ra bởi 2 chủng virus là chủng cúm A/H5N1 và chủng cúm A/H5N6.

Các ổ dịch cúm xảy ra chủ yếu ở hộ gia đình, xuất hiện rải rác, mỗi tỉnh chỉ xuất hiện từ 1 đến 2 hộ có dịch. Tuy nhiên, các ổ dịch đã được xử lý triệt để không lây lan rộng tại cộng đồng.

Tại khu vực miền Bắc và Bắc Trung bộ, chủ yếu lưu hành chủng virus cúm A/H5N6, còn chủng virus cúm A/H5N1 chủ yếu lưu hành chủ yếu ở khu vực phía Nam.

Dịch bệnh cúm gia cầm trên người, theo báo cáo giám sát của các tỉnh, thành phối trên cả nước, trong năm 2015 và tháng đầu năm 2016, cả nước chưa ghi nhận trường hợp mắc cúm A/H5N1, cúm A/H5N6, cúm A/H7N9, và cúm A/H5N8.

Theo đánh giá từ Bộ Y tế, trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2016, có sự gia tăng về giao lưu, đi lại của người dân giữa các quốc gia, khu vực và nhu cầu sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm gia tăng, nên nguy cơ xâm nhập các chủng virus cúm gia cầm vào Việt Nam và lây truyền từ gia cầm sang người là hoàn toàn có thể.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Cục Y tế Dự phòng chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng tại các tỉnh, thành phố triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát tại khu vực cửa khẩu, cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh nghi ngờ, đặc biệt là các ổ dịch cũ, các trường hợp về từ vùng có dịch, tổ chức cách ly, quản lý kịp thời.

Các đơn vị trên cần phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám, chữa bệnh để nắm chắc tình hình bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm nhập viện trong dịp Tết Nguyên đán và trong mùa lễ hội đầu năm.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trên chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị phòng chống dịch và sẵn sàng các đội cơ động phòng chống dịch, tổ chức thường trực 24/24 giờ trong các ngày nghỉ lễ./.

Thùy Giang (Vietnam+)