Nguy co chay rung o cap cuc nguy hiem o Binh Thuan hinh anh 1(Ảnh minh họa: Mạnh Linh/TTXVN)

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận, tỉnh đang là một trong những địa phương có nguy cơ cháy rừng ở cấp độ 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Hiện nay, thời tiết trên địa bàn đang bước vào những tháng cao điểm của mùa khô, những đợt nắng nóng đã làm các lớp thực bì (lá cây, cỏ khô…) tại các khu rừng trở nên khô hanh và dễ phát hỏa khi gặp lửa.

Bên cạnh đó Bình Thuận là vùng khô hạn nhất cả nước, lượng mưa trung bình ít nên luôn phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao.

Bình Thuận hiện có tổng diện tích rừng 371.072ha. Trong số này, có trên 200.000ha có nguy cơ cháy cao. Đặc biệt khi thời tiết diễn biến bất thường như hiện nay, nguy cơ cháy rừng càng đáng báo động hơn.

Rừng tại các huyện Hàm Thuận Nam, Bắc Bình, Tuy Phong, Đức Linh được đưa vào danh sách có nguy cơ cháy ở cấp độ 5.

Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh đang triển khai phòng chống và cảnh giác cao độ nạn cháy rừng. Để tăng cường hiệu quả chống cháy rừng, hiện 67 xã có rừng trên địa bàn toàn tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo Bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng. Đồng thời, trang bị máy thổi gió, xe cơ giới và hơn 2.500 dụng cụ dập lửa của các tập thể cá nhân sẵn sàng ứng chiến khi có tình huống cháy xảy ra.

Theo Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận, rút kinh nghiệm những năm trước rừng thường bị cháy khi xuất hiện nắng nóng, năm nay công tác phòng chống cháy rừng được triển khai nhanh chóng xuống từng địa phương và các đơn vị quản lý rừng.

Các đơn vị đã tiến hành cày băng trắng đối với rừng trồng, trồng băng xanh cản lửa, đốt lá, cỏ khô để làm giảm vật liệu cháy…

Ngay từ đầu mùa khô 2013-2014, các địa phương đã tập trung thực hiện phương án “4 tại chỗ,” đó là lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ trong phòng cháy, chữa cháy rừng.

Nhiều địa phương trong tỉnh đã có những cách làm hay hạn chế tối đa xảy ra cháy rừng. Ông Mai Văn Quỳnh, Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú (huyện Hàm Thuận Nam) cho biết, Ban đã huy động 50 hộ dân làm rẫy sống ven khu bảo tồn tham gia vào công tác phòng, chống cháy rừng và bảo vệ rừng. Nhờ đó, ý thức về công tác phòng, chống cháy rừng ở họ đã được nâng cao.

Ngoài ra, Ban Quản lý Khu bảo tồn cũng đã phối hợp tốt với Khu du lịch sinh thái và cáp treo núi Tà Cú trong công tác bảo vệ rừng./.
Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)