Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph)

Trong phiên giao dịch chiều 29/6, giá dầu châu Á đi xuống trong bối cảnh giới đầu tư ồ ạt thúc đẩy hoạt động bán tháo trên thị trường chứng khoán do lo ngại về nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ.

Cụ thể, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Tám giảm 90 xu Mỹ xuống còn 58,73 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 82 xu xuống còn 62,44 USD/thùng.

Ngay từ phiên giao dịch đầu tuần, thị trường châu Á đã chứng khiến hoạt động bán tháo chứng khoán và đồng euro sau khi cuộc đàm phán về nợ của Athens với các chủ nợ kết thúc cuối tuần trước mà không đạt được kết quả nào khi hạn chót 30/6 – thời điểm Hy Lạp phải trả nợ cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - đã cận kề.

Daniel Ang, chuyên gia phân tích đầu tư tại Phillip Futures Singapore, cho biết trong bối cảnh đồng tiền chung châu Âu suy yếu, giá “vàng đen” có khả năng sẽ tiếp tục đi xuống, tương tự diễn biến khi thị trường mở cửa.

Giới đầu tư hiện cũng đang dõi theo đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) để xem liệu hai bên có đạt được một thỏa thuận liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran vào cuối tháng này.

Nếu thỏa thuận đạt được, phương Tây có khả năng dỡ bỏ các trừng phạt kinh tế lên Iran, mở đường cho Iran xuất khẩu trở lại dầu mỏ ra thị trường thế giới vốn đang dư thừa.

Iran hiện sở hữu trữ lượng dầu lớn thứ 4 thế giới. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu dầu mỏ của nước này đã giảm từ hơn 2,2 triệu thùng/ngày trong năm 2011 xuống chỉ còn khoảng 1,3 triệu thùng/ngày do các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây.