Hộ chiếu giả mang tên Almohammad được tìm thấy tại hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: EPS)

Việc nghi phạm đánh bom liều chết trong chuỗi khủng bố tại Paris ngày 13/11 giả dạng người tị nạn Syria để vào châu Âu đã một lần nữa làm dấy lên những tranh cãi gay gắt về chính sách mở cửa biên giới của Liên minh châu Âu.

Nghi phạm đánh bom nói trên đã từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biển Aegean sang Hy Lạp trên con thuyền chở 198 người tị nạn khác. Hắn đã dùng hộ chiếu giả có tên Ahmad Almohammad để nhận được quyền tị nạn.

Tên này đã bị bắt nhưng sau đó lại được thả ngay và được cấp giấy tờ để đi đến Athens, bởi các nhân viên quản lý tin hắn thực sự là người tị nạn. Hắn đã đi qua vùng Balkan, qua các chốt kiểm soát ở Serbia và Croatia trước khi đến Bắc Âu.

Chính quyền Hy Lạp đã nhận ra kẻ đánh bom sau khi cuốn hộ chiếu giả hắn dùng được phát hiện tại hiện trường vụ tấn công ở sân Stade de France.

Một người phát ngôn của Bộ Nội vụ Croatia cho hay: “Không có hồ sơ lưu về hắn vào thời điểm đăng ký, nên chúng tôi không có lý do nào để ngăn hắn lại.” Trong khi đó, chính quyền Serbia thì nói rằng họ không tìm thấy hồ sơ hay bất cứ lệnh truy nã nào của Interpol với “Almohammad” nên đã không tạm giam hắn.

Thị trưởng đảo Leros, ông Mihalis Kolias đã cảnh báo toàn châu Âu nên cảnh giác cao độ bởi có thể sẽ xảy ra thêm nhiều sự việc đau lòng do những tên khủng bố giả danh người tị nạn gây ra.

"Châu Âu đang trở nên nguy hiểm hơn. Rất nhiều người đã đi qua đảo của chúng tôi, và giờ chúng tôi đã biết trong số đó có cả những tên khủng bố. Đây là một vấn đề lớn với châu Âu. Hầu hết những người đó đều nói rằng 'Tôi mất giấy tờ rồi, tôi đến từ Syria,' nhưng ai mà biết liệu đó có phải sự thật hay không,” ông Mihalis Kolias nói./.