Ngày 22/5, cuộc đàm phán về năng lượng giữa Thủ tướng Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Yulia Tymoshenko đã kết thúc trong bế tắc.

Nguyên nhân là do Nga bác bỏ đề xuất của Ukraine hoãn thanh toán khoản tiền 5 tỷ USD chi phí mua khí đốt của Nga để đưa vào các cơ sở dự trữ, thay vào đó Ukraine sẽ trả khoản tiền này bằng các khoản phí trung chuyển khí đốt trong tương lai mà Mátxcơva sẽ trả cho Ukraine.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, Thủ tướng Putin nói: "Đó là một khối lượng (khí đốt) khổng lồ và thời gian để thanh toán cho cái mà có thể gọi là một khoản cho vay này cũng quá lớn. Nga sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện nào với độ rủi ro lớn như vậy".

Cuộc đàm phán diễn ra một ngày sau khi một nguồn tin chính phủ Nga nói rằng Kiev và Mátxcơva đang bên bờ của một cuộc khủng hoảng khí đốt mới tương tự như cuộc tranh cãi khí đốt xảy ra đầu năm nay khiến hàng triệu người châu Âu không có khí đốt sưởi ấm trong mùa Đông giá rét.

Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga muốn tích trữ thêm khí đốt ở Ukraine trong mùa Đông để có thể đáp ứng nhanh hơn nhu cầu của các khách hàng châu Âu.

Tuy nhiên, cách thức tích trữ khí đốt cũng như việc bên nào sẽ trả tiền cho lượng khí tích trữ đã trở thành điểm bế tắc chính trong các cuộc đàm phán gần đây giữa Nga và Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)