Nguy co lay lan cum gia cam H7N9 giua nguoi va nguoi la thap hinh anh 1Bệnh nhân nhiễm virus H7N9 được điều trị tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Hồ Bắc (Trung Quốc) ngày 12/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định nguy cơ lây lan chủng cúm gia cầm H7N9 giữa người và người ở Trung Quốc là thấp, nhưng với số lượng người nhiễm bệnh không ngừng tăng, WHO khuyến cáo lực lượng chức năng cần giám sát chặt chẽ đề phòng diễn biến phức tạp của dịch bệnh này.

Trả lời báo giới qua điện thoại, ông Wenqing Zhang, người đứng đầu của WHO phụ trách chương trình cúm toàn cầu, cho biết Trung Quốc đang hứng chịu đợt dịch thứ 5 cúm gia cầm H7N9 ở người - chủng cúm nguy hiểm lần đầu tiên phát hiện ở người vào năm 2013.

Từ tháng 10/2016 đến nay, Trung Quốc ghi nhận số người bị chẩn đoán nhiễm virus H7N9 là 460 trường hợp, tăng nhiều so với năm trước đó, và tăng gấp 3 lần so với năm 2013. Cho đến nay, chỉ có 1/3 số người được chẩn đoán nhiễm chủng virus nguy hiểm này chết vì nó.

Cùng với việc bày tỏ quan ngại về tình hình dịch cúm H7N9 ở người tại Trung Quốc, WHO khẳng định chưa có bằng chứng nào chứng minh các yếu tố dịch tễ học của các trường hợp nhiễm bệnh, như độ tuổi, giới tính, tiền sử phơi nhiễm, đang thay đổi.

Tuy nhiên, ông Wenqing Zhang cho biết có 7% các ca nhiễm bệnh trong năm nay cho thấy phản ứng kháng thuốc chống virus.

Hiện, WHO đang tiếp tục theo dõi diễn tiến, đồng thời khẳng định chưa có lý do gì để đưa ra khuyến cáo người bệnh thay đổi phương pháp điều trị.

Phần lớn các chủng cúm từng xuất hiện đều có nguy cơ rất thấp đối với con người, song các nhà virus học và chuyên gia y tế cộng đồng lo ngại rằng sự xuất hiện cùng lúc của các chủng virus tại nhiều nơi trên thế giới có thể khiến làm tăng nguy cơ khiến chúng hòa trộn và biến đổi, khiến chúng dễ lây sang người.

WHO lưu ý kể từ khi xuất hiện có đến nay chỉ có chủng H5N1 và H5N6 có khả năng lây bệnh cho người, nhưng WHO cho biết cơ quan này đang hợp tác với Tổ chức Sức khỏe Động vật của Liên hợp quốc (OIE), để kiểm soát sự phát triển của chủng virus này.

Bên cạnh đó, WHO bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng bùng phát đáng báo động của dịch cúm gia cầm H5 khắp châu Âu, châu Á và châu Phi hiện nay.

Theo ghi nhận của OIE, trong 3 tháng qua, hơn 1.000 đợt dịch đã bùng phát tại khắp các nông trại và khu vực các đàn chim hoang dã tụ tập./.
(TTXVN/Vietnam+)