Nguy co mot trong nhung nui lua manh nhat tai Chile 'thuc giac' hinh anh 1Núi lửa Nevados de Chillán. (Nguồn: sernageomin.cl)

Từ ngày 9/7 đến nay, núi lửa Nevados de Chillán thuộc vùng Ñuble, cách thủ đô Santiago của Chile 420km về phía Nam, đang gia tăng các hoạt động địa chấn, tạo ra nhiều vụ nổ ngắt quãng. Giới chức địa phương lo ngại nguy cơ ngọn núi này sẽ "thức giấc" trong ít ngày tới.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, thông báo ngày 15/7 của Cơ quan Địa chất và khai thác mỏ quốc gia cho biết các vụ nổ trên xảy ra do dung nham phun trào phá hủy bề mặt trên miệng núi lửa.

Các chuyên gia cơ quan này đưa ra cảnh báo mức độ nguy hiểm màu cam tại khu vực núi lửa trên. Đây là cấp độ thể hiện sự thay đổi đáng kể trong hoạt động địa chấn của núi lửa và nguy cơ có thể phun trào trong vài ngày hoặc vài tuần tới.

[Video] Italy: Núi lửa phun trào khiến một du khách thiệt mạng]

Trong khi đó, từ tháng 12/2015 đến nay, Cơ quan Cứu trợ khẩn cấp quốc gia Chile vẫn duy trì mức cảnh báo vàng trong Hệ thống Bảo vệ dân sự cho các thị trấn Pinto, Coihueco và San Fabian gần vùng núi trên.

Mức cảnh báo này thiết lập khoảng cách an toàn khoảng 3km từ miệng núi lửa đang hoạt động và chuẩn bị các kế hoạch ứng phó khẩn cấp cho khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Nevados de Chillán hợp thành từ 18 ngọn núi lớn nhỏ có độ cao nhất hơn 3.200m nằm trên dãy Andes vùng Ñuble.

Đây là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Chile, được hình thành cách đây 650.000 năm trước và thu hút lượng lớn khách du lịch thăm quan hàng năm vào mùa Đông./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)