Người dân thả cá ngày ông Công, ông Táo tại hồ Linh Đàm, Hoàng Mai

Theo quan niệm dân gian, thả cá chép là để tiễn đưa ông Công, ông Táo lên chầu trời, vì thế, vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, nhiều người dân đã mua cá chép về thờ cúng và sau đó đem đến các hồ để phóng sinh.

Tuy nhiên, thả cá thế nào để vừa có ý nghĩa tâm linh, vừa với mục đích tái tạo nguồn lợi và vừa bảo vệ môi trường là điều mà không phải ai cũng có ý thức đầy đủ.

Bởi bên cạnh việc phóng sinh cá, nhiều người dân còn mang cả tro hóa vàng, chân hương, thậm chí cả chai lọ… đều được thả xuống hồ.

Các dụng cụ đựng ví dụ như túi nilon, thùng giấy, hộp nhựa… ngay sau đó cũng được những người dân vứt bừa bãi xung quanh hồ. Trông rất mất mỹ quan và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường cao.

Nguy co o nhiem ho cao trong ngay ong Cong, ong Tao hinh anh 1Túi nilon đựng cá và các vật dụng được người dân vứt bừa bãi quanh hồ. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Hồ Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội là cũng một điểm được nhiều người lựa chọn phóng sinh cá cũng như những vật dụng khác. Riêng trong ngày ông Công, ông Táo hôm nay phải có đến hàng trăm người đến hồ Linh Đàm để thả cá, tro hóa vàng… khiến nước ở hồ chuyển màu đục và có rất nhiều rác nổi lềnh bềnh.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh (Đại Từ, Hoàng Mai) cho biết, năm nào chị cũng thả cá phóng sinh xuống hồ Linh Đàm với quan niệm để trong năm mới có nhiều may mắn, tài lộc hơn.

“Tôi cũng rất bức xúc việc nhiều người họ còn mang nguyên cả lọ chân hương, tro hóa vàng, túi nilon xả luôn xuống hồ khiến hồ trở nên ô nhiễm,” chị Quỳnh cho hay.

Theo chị Quỳnh, tình trạng này đã đến lúc báo động, đặc biệt trong năm 2016, hiện tượng cá chết bất thường xảy ra ở nhiều hồ tại Hà Nội khiến người dân lo lắng./.

Nguy co o nhiem ho cao trong ngay ong Cong, ong Tao hinh anh 2Nhiều người dân không chỉ thả cá mà còn thả cả tro hóa vàng, chân hương xuống hồ. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Thanh Tâm (Vietnam+)