Hệ thống ngân hàng ở Cote d'Ivoire có nguy cơ sụp đổ sau khi hầu hết các ngân hàng ở nước này đã đóng cửa hồi đầu tuần này, số còn lại đang khủng hoảng do khách hàng lo lắng đổ xô đến rút tiền tiết kiệm.

Chi nhánh Ngân hàng Societe Generale của Pháp - tổ chức tài chính lớn nhất ở Cote d'Ivoire - ngày 17/2 đã ngừng hoạt động trong bối cảnh các ngân hàng nước ngoài đang tìm cách rút khỏi quốc gia Tây Phi này, khiến cuộc khủng hoảng chính trị tại Cote d'Ivoire đang trở thành sự suy sụp tài chính.

Trước đó, các ngân hàng lớn ở Cote d'Ivoire là Standard Chartered của Anh, BNP-Paribas của Pháp, Citibank của Mỹ, Access Bank của Nigeria đã đồng loạt đóng cửa trong tuần này.

Trước diễn biến trên, ngày 17/2, nội các của Tổng thống mãn nhiệm Cote d'Ivoire Laurent Gbagbo tuyên bố nhà chức trách sẽ kiểm soát các chi nhánh ở Cote d'Ivoire của các ngân hàng nói trên.

Thông báo của văn phòng nội các nêu rõ ông Gbagbo đã ra một sắc lệnh khẳng định nhà nước sẽ kiểm soát thông qua việc giữ toàn bộ cổ phần vốn của các ngân hàng này. Mục đích chính là đảm bảo các ngân hàng tiếp tục mở cửa, các nhân viên có việc làm và người dân Cote d'Ivoire cũng như các đối tác kinh tế được tiếp cận tài sản của họ.

Cote d'Ivoire rơi vào khủng hoảng kể từ sau cuộc bầu cử gây tranh cãi ngày 28/11/2010 giữa Tổng thống mãn nhiệm Gbagbo và ông Alassane Ouattara, ứng cử viên được quốc tế công nhận thắng cử.

Hiện ông Gbagbo vẫn kiểm soát quân đội và cơ quan phát thanh nhà nước, trong khi ông Ouattara vẫn phải cố thủ trong một khách sạn dưới sự bảo vệ của lực lượng Liên hợp quốc.

Khủng hoảng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế ở quốc gia sản xuất nhiều cacao nhất thế giới này. Ngày 17/2, hàng trăm người trồng cacao đã chất đống các bao cacao và đốt ngay trước trụ sở của Liên minh châu Âu để phản đối các biện pháp trừng phạt của quốc tế làm tê liệt hoạt động xuất khẩu cacao của Cote d'Ivoire.

Tuần tới, một phái đoàn gồm 5 nhà lãnh đạo ở châu Phi sẽ tới Cote d'Ivoire với tư cách đại diện cho Liên minh châu Phi (AU) một lần nữa thuyết phục ông Gbagbo rời bỏ quyền lực./.

(TTXVN/Vietnam+)