Mạng tin Nghiên cứu toàn cầu ngày 28/10, cảnh báo ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu đang bước vào một giai đoạn bất ổn tài chính mới trong bối cảnh sự suy thoái ngày càng trầm trọng tại nhiều quốc gia.

Theo mạng tin trên, ngay sau khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu bùng nổ vào năm 2008, các chính phủ khắp thế giới đều tăng vay nợ khi dành hàng nghìn tỷ USD nhằm ngăn chặn một sự sụp đổ hoàn toàn của hệ thống tài chính.

Tuy nhiên, xu hướng này đã bị đảo ngược vào tháng 6/2010, khi một hội nghị của nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G-20 đề xuất việc quay trở lại các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" và nhấn mạnh nhu cầu "củng cố tài chính". Bản chất của chương trình này là thu hồi tiền đã trao cho các ngân hàng thông qua việc cắt giảm chi tiêu của chính phủ, nhất là các dịch vụ xã hội.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy chương trình trên khiến tăng trưởng kinh tế sụt giảm, dẫn đến nguy cơ lợi nhuận giảm sút của các tập đoàn lớn. Trước tình hình này, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã bắt đầu chính sách nới lỏng định lượng (QE), cung cấp lượng tiền mặt không hạn chế cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính. Mặc dù chương trình QE và các phiên bản tương đương đang được quảng bá là một biện pháp để ngăn suy thoái toàn cầu, song trong điều kiện kinh tế đình trệ, những biện pháp này chỉ nhằm tăng giá trị của các tài sản tài chính, tạo một con đường mới để các tổ chức tài chính thu lợi nhuận.

Mạng tin Nghiên cứu toàn cầu cũng chỉ ra tầm ảnh hưởng của các chương trình QE đang ngày càng giảm sút. Giá cổ phiếu của Mỹ, đã tăng lên nhờ QE, lại bắt đầu "trượt dốc" khi các công ty công bố doanh số và lợi nhuận giảm sút, dẫn đến phải cắt giảm một lượng lớn nhân công.

Mới đây nhất, ngày 23/10 vừa qua, Tập đoàn sản xuất hóa chất lớn nhất nước Mỹ Dow Chemical đã tuyên bố cắt giảm 2.400 việc làm và đóng cửa 20 nhà máy như một phần trong kế hoạch tái cơ cấu nhằm ứng phó với suy thoái kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, các số liệu mới nhất về nền kinh tế Mỹ cho thấy mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 3/2012 chỉ đạt 2%, thấp hơn mức yêu cầu để có thể duy trì số việc làm.

Giới phân tích nhận định trong khi các ngân hàng trung ương tiếp tục bơm tiền vào các thị trường tài chính, những biện pháp này sẽ không giúp cải thiện tình hình đáng kể. Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mervyn King đã cảnh báo việc tăng nguồn cung tiền đang có ảnh hưởng ngày càng giảm đối với nền kinh tế thực. Trong khi đó, việc thực hiện những chương trình QE, mà mới đây nhất là gói định lượng QE3 do FED đề xuất, đang tạo ra "phiên bản thế kỷ 21" của các chính sách bảo hộ của những năm 1930 từng "hủy hoại" thương mại thế giới.

Các chuyên gia cũng cảnh báo lượng tiền in mới không giới hạn của FED đang khiến đồng USD sụt giá, ảnh hưởng đến các thị trường xuất khẩu của các đối thủ cạnh tranh và dẫn đến nguy cơ xảy ra các cuộc chiến tiền tệ.

Ngoài ra, việc khuyến khích các tài sản tài chính trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế giảm sút đang đe dọa lặp lại các điều kiện vốn châm ngòi cho cuộc khủng hoảng kinh tế hồi năm 2008 với quy mô lớn hơn, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương hiện nay đã can dự sâu vào các thị trường tài chính và có thể thua lỗ lớn nếu thị trường sụp đổ./.

(TTXVN)