Một ngân hàng tại Basel, Thụy Sĩ ngày 1/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các vụ tấn công mạng hiện là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hệ thống tài chính của Thụy Sĩ. Đây là cảnh báo của Cơ quan Giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ (FINMA) đưa ra ngày 27/3.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường niên ở thủ đô Bern, Giám đốc điều hành FINMA Mark Branson nêu rõ tấn công mạng đang trở thành mối nguy hiểm lớn nhất đe dọa hoạt động của hệ thống tài chính ở Thụy Sĩ, và các rủi ro gia tăng cùng với tốc độ số hóa toàn cầu.

Ông Branson nhấn mạnh những rủi ro đối với các thể chế tài chính và khách hàng, đặc biệt trong các hình thức kinh doanh mới liên quan tới tiền điện tử.

[Thụy Sĩ muốn mở rộng trao đổi dữ liệu tài chính với nhiều quốc gia]

Ông Branson dẫn một ví dụ điển hình là các tấn công bằng mã độc "Retefe" nhằm vào các hệ thống ngân hàng điện tử đã lên tới khoảng 100 vụ tấn công mạng mỗi ngày.

Người đứng đầu FINMA cũng lưu ý Thụy Sĩ đang bị tụt hậu so với các trung tâm tài chính khác như Mỹ và Anh về vấn đề an ninh mạng.

Các cơ quan chính phủ cũng như khu vực tư nhân cần hành động nhiều hơn để đối phó với các mối đe dọa tấn công mạng, theo đó, Thụy Sĩ cần có một diễn đàn chung nhằm tăng cường hợp tác giữa các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính và chính quyền.

Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước các mối đe dọa về an ninh mạng ngày càng gia tăng, cũng trong ngày 27/3, Chính phủ Algeria tuyên bố chống tội phạm mạng là một trong những ưu tiên hàng đầu của nước này.

Chỉ huy Lực lượng hiến binh quốc gia Algeria (GN), Tướng Menad Nouba cảnh báo các vụ tấn công nhằm vào các dịch vụ điện tử có thể gây hậu quả nghiêm trọng do các dịch vụ này là thiết yếu đối với hoạt động của các lĩnh vực như an ninh, y tế, năng lượng và tài chính.

Cũng theo Tướng Nouba, với sự hỗ trợ của các đơn vị an ninh quốc gia, trong năm 2017, Trung tâm phòng chống tội phạm mạng Algeria đã phát hiện và ngăn chặn hơn 1.000 vụ tấn công mạng, tăng 68% so với năm 2016./.