Theo điều tra của phóng viên TTXVN tại Lạng Sơn, thời gian gần đây, tại các cửa khẩu như Chi Ma (huyện Lộc Bình), Bảo Lâm (huyện Cao Lộc) và các cửa khẩu khác dọc tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang gia tăng tình trạng buôn lậu gà thịt qua trao đổi hàng hóa cư dân biên giới.

Đây là một giống gà lạ, lần đầu tiên xuất hiện. Theo quan sát của phóng viên, mặc dù được vận chuyển hàng trăm kilômét nhưng những con gà này vẫn khỏe, đẹp với bộ lông mượt mà, óng ả màu đồng hun.

Đặc biệt giống gà này chỉ khác gà nuôi trong nước là có mào màu đỏ mọc lan khắp đầu như hoa phượng nên những người buôn bán gọi là gà đầu đỏ. Một lái buôn cho biết, gà đầu đỏ là loại siêu gà của Trung Quốc, được nuôi công nghiệp, lớn nhanh và xuất chuồng chỉ trong vòng hai tháng, chất lượng thịt không kém gì gà nuôi trong nước và điều đặc biệt là giá thành chỉ bằng một nửa nên đã trở thành món hàng “siêu lợi nhuận.”

Cách thức vận chuyển gà lậu cũng thay đổi để qua mặt các cơ quan chức năng. Nếu như trước đây, dân buôn vận chuyển với số lượng một vài tạ mỗi chuyến thì nay họ xé lẻ gánh từng lồng, mỗi lồng chỉ 10 đến 15 con (trung bình người vận chuyển được trả công khoảng 10.000 đồng/con) sau đó tập kết tại nhà dân và lái buôn dùng xe máy để chở đi tiêu thụ; mỗi xe chỉ chở vài chục cân nên bình thường trông như là những người đi mua thu gom gà ở các thôn bản.

Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua, Chi cục đã bắt giữ gần 2 tấn gà loại này nhập lậu. Khi loại gà này mới nhập vào Việt Nam rất khó phân biệt với gà nuôi trong nước, sau khi bắt được số lượng lớn, đem so sánh mới phát hiện được đặc điểm để nhận dạng.

Với giá thành thấp như vậy, chắc chắn rằng gà đầu đỏ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc chăn nuôi của các hộ dân, nhất là các trang trại chăn nuôi có quy mô lớn. Đặc biệt là việc nhập lậu, không qua kiểm dịch nên đây sẽ là nguồn lây lan dịch bệnh nguy hiểm, nhất là khi một số lượng lớn gà nhập lậu được đem tiêu thụ sâu trong nội địa. Các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn cần có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, kịp thời nhằm ngăn chặn tình trạng này./.

* Đây là một giống gà lạ, lần đầu tiên xuất hiện. Theo quan sát của phóng viên, mặc dù được vận chuyển hàng trăm kilômét nhưng những con gà này vẫn khỏe, đẹp với bộ lông mượt mà, óng ả màu đồng hun.

* Gà đầu đỏ là loại siêu gà của Trung Quốc, được nuôi công nghiệp, lớn nhanh và xuất chuồng chỉ trong vòng hai tháng.

* Chất lượng thịt của gà đầu đỏ không kém gì gà nuôi trong nước và điều đặc biệt là giá thành chỉ bằng một nửa nên đã trở thành món hàng “siêu lợi nhuận.”

* Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua, Chi cục đã bắt giữ gần 2 tấn gà loại này nhập lậu.

Thái Thuần (TTXVN/Vietnam+)