Nguy co tu lan song tu tuong cuc doan trong cac nha tu tai Bi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: bx1.be)

Tư tưởng quá khích của tù nhân bị giam giữ trong các nhà tù tại Bỉ có thể là một trong những nguyên nhân khiến nước này đối mặt với nguy cơ khủng bố thường trực.

Cơ quan An ninh quốc gia - một cơ quan tình báo nội địa Bỉ đã ra lời cảnh báo trên trong báo cáo công bố ngày 30/11.

Theo báo cáo, Bỉ hiện đối mặt với vấn đề "nghiêm trọng" trước sự trỗi dậy những tư tưởng cực đoan trong các tù nhân cũng như tình trạng tái phạm của những kẻ khủng bố đã bị kết án.

Chưa bao giờ trong các nhà tù tại Bỉ lại có số lượng tù nhân bị giam giữ nhiều như hiện nay, đặt ra một mối đe dọa "lây lan ảnh hưởng xấu" lớn chưa từng có.

[Bộ trưởng Nội vụ Bỉ đánh giá an ninh sau vụ tấn công ở Brussel]

Trước xu hướng tái phạm tội của những phần tử khủng bố từng ngồi tù cũng như những kẻ tội phạm thông thường song có tư tưởng quá khích, Bỉ sẽ tiếp tục đối mặt với mối đe dọa khủng bố tiềm tàng.

Ngoài ra, cuộc chiến tại Syria tiếp tục đóng vai trò là "chất xúc tác" cho những tư tưởng quá khích và kích động những phần tử khủng bố sau khi được ra tù tái phạm.

Cơ quan An ninh quốc gia Bỉ cảnh báo những tù nhân sắp ra tù trong 3-5 năm tới có thể "gây ra làn sóng cực đoan, thậm chí là thánh chiến ngay tại nước này."

Bỉ hiện là một trong số những nước có số tay súng từng ra nước ngoài và tham chiến tại Syria nhiều nhất, với hơn 400 công dân nước này rời đất nước tới Syria kể từ năm 2012. Khoảng 1/3 trong số này đã trở về nước và nhiều người bị thiệt mạng, song khoảng 150 tay súng được cho là vẫn đang tham chiến tại Syria.

Bỉ đã hứng chịu vài vụ tấn công mà tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng nhận thực hiện, trong đó có vụ đánh bom tại thủ đô Brussels hồi tháng 3/2016 làm 32 người thiệt mạng.

Ngoài ra, thủ phạm các vụ tấn công khủng bố tại Pháp cũng có gốc tích từ Bỉ, trong đó phải kể tới vụ tấn công vào các mục tiêu tại thủ đô Paris, Pháp hồi tháng 11/2015 làm 130 người thiệt mạng./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)