Nguy co virus cum gia cam H7N9 lay lan manh tai Trung Quoc hinh anh 1Khách hàng mua gà sống tại một cửa hàng ở quận Wan Chai, Hong Kong. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền Trung Quốc cho biết đã có 79 người tử vong do virus cúm gia cầm H7N9 trên cả nước trong tháng ​Một vừa qua, làm dấy lên lo ngại đây sẽ là đợt lây lan virus tồi tệ nhất ở nước này.

Theo số liệu do Ủy ban Kế hoạch Gia đình và Sức khỏe quốc gia công bố chiều 14/2, số người tử vong trong tháng Một vừa qua do H7N9 cao gấp 4 lần cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng số người tử vong do virus này lên 100 người kể từ tháng 10/2016.

Những số liệu mới nhất trên càng khiến dư luận lo ngại về nguy cơ tái bùng phát những đợt khủng hoảng dịch tại nước này như đợt bùng phát dịch Hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính (SARS) vào năm 2002.

Trong một diễn biến liên quan, Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Sức khỏe thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, ngày 15/2 cho biết mọi hoạt động giao dịch gia cầm sống tại thành phố sẽ tạm dừng trong 2 tuần do lo ngại dịch cúm gia cầm H7N9.

Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 16 đến 28/2 tới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này tới con người. Tất cả các chợ gia cầm được yêu cầu dọn dẹp và khử trùng hoàn toàn.

Dịch cúm gia cầm H7N9 đã xuất hiện tại một số tỉnh thành trên khắp Trung Quốc trong năm nay.

Quảng Châu và một số khu vực lân cận đã ghi nhận những trường hợp nhiễm bệnh trên người.

Theo các chuyên gia, tháng Hai và Ba tới là giai đoạn quan trọng để ngăn chặn virus H7N9 lây lan.

Một số tỉnh như Tứ Xuyên, Hunan và Chiết Giang cũng đã đưa ra các biện pháp đối phó với loại virus gây chết người này với việc tạm dừng giao dịch gia cầm sống.

Trường hợp virus H7N9 lây nhiễm sang người tại Trung Quốc được biết đến đầu tiên vào tháng 3/2013.

Chủng virus này thường bùng phát trong khoảng thời gian mùa Đông và mùa Xuân hàng năm./.

(TTXVN/Vietnam+)