Tình trạng nhiễm cúm trong các đàn lợn nuôi lấy thịt tại các trang trại ở phía Nam và Đông Nam của Trung Quốc tăng lên mức báo động, càng làm gia tăng nguy cơ chủng cúm này có thể lây sang người.

Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa của Anh số ra ngày 7/5.

Nhóm chuyên gia nghiên cứu dịch bệnh đã phân tích dữ liệu thu thập được tại một cơ sở giết mổ ở Hong Kong (Trung Quốc) từ năm 1998 đến 2010, nhằm tìm hiểu và đánh giá mức độ lây lan cúm ở lợn.

Họ đã phân tích kết quả các xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, cũng như các xét nghiệm kháng thể để xác định khả năng đề kháng đối với virus.

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết mặc dù các xét nghiệm dương tính với virus cúm đã giảm tại thời điểm đưa đến cơ sở giết mổ, nhưng trường hợp dương tính với kháng thể lại tăng cao. Đây là điều đáng lo ngại vì nó không phản ánh tỷ lệ nhiễm cúm giảm mà phản ánh tỷ lệ lây nhiễm đã tăng cao hơn trong các đàn lợn nuôi, chứng tỏ lợn đã nhiễm virus và đã có khả năng đề kháng vào thời điểm được đưa đến cơ sở giết mổ.

Theo ông James Lloyd Smith thuộc Đại học California ở Los Angeles, tác giả của nghiên cứu trên, kết quả trên cho thấy nguy cơ nhiễm cúm lợn sang người và các loài chim là rất lớn và ngày càng gia tăng.

Các nhà khoa học xác định lợn hiện là nguồn lây các chủng cúm A sang người nhanh nhất. Đại dịch cúm H1N1 xuất hiện vào năm 2009-2010 tại Mexico khiến 1/5 dân số thế giới nhiễm bệnh.

Cúm lợn cũng là "thủ phạm" gây ra cái chết của hàng chục triệu người trong đại dịch cúm năm 1918, 1957 và 1968.

Hiện Trung Quốc là quốc gia sản xuất và tiêu thụ gần 50% nguồn thịt lợn trên thế giới. Kết quả nghiên cứu dữ liệu trên của Trung Quốc được đánh giá là rất hữu ích đối với kế hoạch dài hạn theo dõi và kiểm soát dịch bệnh lây lan từ gia súc gia cầm sang người trên thế giới./.

(TTXVN)