Cảnh sát Hà Lan. (Nguồn: Nltimes.nl)

Ngày 11/7, Cơ quan Chống khủng bố Hà Lan cảnh báo nguy cơ cao xảy ra các vụ tấn công khủng bố mới tại một số nước châu Âu trong tương lai gần và Hà Lan cũng nằm trong diện này.

Trong báo cáo, cơ quan trên cho biết mặc dù chưa có những bằng chứng cụ thể cho thấy các phần tử khủng bố đang lên kế hoạch cho một vụ tấn công, song nguy cơ xảy ra một vụ khủng bố tại Hà Lan là có thật.

Cơ quan Chống khủng bố Hà Lan cảnh báo có nhiều mối liên hệ giữa các mạng lưới khủng bố xuyên quốc gia với Hà Lan và hiện tại nguy cơ xảy ra khủng bố tại nước này được đặt ở mức 4 trên thang cảnh báo 5 bậc.

Hiện những người ủng hộ phong trào thánh chiến ở Hà Lan ngày càng nhiều. Kể từ năm 2012, tổng số đã có khoảng 260 công dân Hà Lan tới Syria và Iraq và 40 người trong số này đã trở về, 42 đối tượng đã chết và khoảng 170 người Hà Lan vẫn đang ở Syria hoặc Iraq.

Đề cập đến loạt vụ tấn công khủng bố do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành tại Paris (Pháp) hồi tháng 11 năm ngoái, tại Brussels (Bỉ) tháng Ba vừa qua và tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ) hồi tháng trước, báo cáo trên cảnh báo các vụ tấn công tương tự nhưng có quy mô nhỏ hơn có thể xảy ra trong tương lai gần./.