Nguyen Chanh van phong Toa an o Hoa Binh linh an 30 thang tu treo hinh anh 1Bị cáo Nguyễn Quang Huy tại phiên tòa. (Ảnh: Thanh Bùi/TTXVN)

Ngày 29/7, Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Quang Huy (sinh năm 1973) trú tại tổ 1, phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, nguyên Chánh văn phòng Tòa án ở Hòa Bình về tội "Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia."

Tại phiên tòa cũng như cơ quan điều tra, Nguyễn Quang Huy đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và cho rằng hoàn toàn không biết mình bị truy nã cũng như nhận được thông tin gì về triệu tập hay các quyết định của cơ quan Công an trong suốt thời gian dài (hơn 20 năm).

Về việc Nguyễn Quang Huy được đi học và được tuyển dụng vào ngành Tòa án, sau đó làm Chánh văn phòng Tòa án nhân dân huyện Cao Phong (Hòa Bình) do thời điểm năm 2000, không có quy định thẩm tra lý lịch, chỉ cần có sơ yếu lý lịch tự thuật và xác nhận của địa phương, cho nên việc tuyển dụng không vi phạm pháp luật.

Căn cứ vào những tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra và xét tính chất, mức độ nội dung vụ án, Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình đã tuyên phạt Nguyễn Quang Huy mức án 30 tháng tù treo về tội "Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia."

[Bắt đối tượng trốn truy nã 26 năm, làm Chánh văn phòng tòa án huyện]

Theo nội dung bản cáo trạng, tháng 5/1992, Nguyễn Quang Huy (khi đó 19 tuổi) được anh họ là Lương Xuân Học và Đào Văn Tụ rủ đi trộm dầu thủy lực của Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Mỗi can dầu 20 lít trộm trót lọt, họ phải trả 50.000 đồng cho Lương Phú Quyền, bảo vệ Nhà máy Thủy điện.

Trong quá trình, nhóm này đã trộm 360 lít dầu thủy lực đặc chủng dùng để nâng, hạ cánh cửa của tổ máy số 3, 4 trong nhà máy. Lượng dầu thiếu hụt ảnh hưởng trực tiếp tới sự vận hành của thủy điện Hòa Bình, công trình quan trọng về an ninh quốc gia, gây thiệt hại cho Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hơn 2,2 triệu đồng (gồm cả tiền sửa chữa).

Sau đó, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt Trương Phú Quyền mức án 4 năm tù giam; Đào Văn Tụ và Lương Xuân Học mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Đối với Nguyễn Quang Huy, do đã đi khỏi địa phương nên Cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra và ra lệnh truy nã.

Tuy nhiên do không có sự rà soát, tổ chức truy bắt đối tượng truy nã nên Nguyễn Quang Huy vẫn đi học tại chức Luật tại địa phương, sau đó thi tuyển công chức và công tác trong ngành tòa án tỉnh Hòa Bình.

Đến ngày 28/11/2019, Nguyễn Quang Huy bị bắt theo quyết định truy nã. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự đối với Nguyễn Quang Huy để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Hoàng Vũ (TTXVN/Vietnam+)