Ngày 22/6, Toà án Nhân dân tỉnh Đồng Nai tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án nguyên đại úy Cảnh sát giao thông Trạm Suối Tre (thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Đồng Nai) Ngô Văn Vinh, đã dùng súng bắn chết cấp trên là thiếu tá Trần Ngọc Sơn.

Tại phiên toà lần này, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai, cơ quan giữ quyền công tố đã quyết định sửa đổi, bổ sung cáo trạng và truy tố bị cáo Ngô Văn Vinh về tội “Giết người” theo Điều 93 Bộ luật Hình sự thay cho tội danh “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” theo Điều 95 Bộ luật Hình sự như cáo trạng truy tố trước đây.

Theo cáo trạng, chiều 22/9/2013, trong lúc cùng đi hát karaoke tại thị xã Long Khánh (Đồng Nai), thiếu tá Trần Ngọc Sơn (Trạm phó, Trạm Cảnh sát giao thông Suối Tre) đã giới thiệu bạn là Trương Thành Chí với Ngô Văn Vinh. Sau khi chào hỏi, Chí và Vinh xảy ra mâu thuẫn, Chí đập ly bia vào mặt Vinh gây thương tích. Sau đó Vinh trách thiếu tá Sơn không đứng về phía mình mà bênh vực người ngoài.

Sau khi rời quán karaoke, Ngô Văn Vinh về Trạm Cảnh sát Giao thông Suối Tre và đi vào phòng nghỉ tập thể lấy một khẩu súng K59 đã lên đạn và mở chốt an toàn, cầm trên tay rồi đến phòng nghỉ của thiếu tá Sơn đập cửa. Khi không tìm thấy anh Sơn, Vinh yêu cầu lái xe của anh Sơn là Lâm gọi điện bảo anh Sơn về Trạm gấp. Sau đó Vinh về phòng nằm và để khẩu súng dưới gối. Khoảng 17 giờ cùng ngày, thiếu tá Sơn về Trạm và lên phòng nghỉ để gặp Vinh. Hai bên xảy ra cự cãi, anh Sơn dùng tay đánh vào đầu Vinh, sau đó Vinh thò tay lấy khẩu súng dưới gối ra, hai bên tiếp tục giằng co khiến súng nổ 2 phát, trong đó một phát trúng vào vùng bẹn của thượng úy Đoàn Thanh Phú khi anh Phú vào can ngăn. Sau đó Vinh bắn thêm 4 phát, trong đó có 2 phát trúng vào người thiếu tá Sơn. Lúc này một số người thấy thiếu tá Sơn nằm gục xuống đất đã xông vào giật khẩu súng trên tay Vinh khiến súng nổ thêm 2 phát nữa nhưng không trúng ai. Mọi người đã đưa anh Sơn, Phú và Vinh đưa đi bệnh viện cấp cứu. Đến 19 giờ 40 phút cùng ngày, thiếu tá Sơn tử vong. Thượng úy Đoàn Thanh Phú bị thương tật 15%. Trong lúc khống chế Vinh, Trương Thành Chí được cho là đã đánh Vinh gây thương tật 40%.

Vào tháng 8/2014, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai đ ã truy tố Vinh về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”. Tuy nhiên, sau khi xét xử, Toà án đã tuyên trả hồ sơ để điều tra lại và sau đó Viện Kiểm sát đã chuyển đổi tội danh sang hành vi “Giết người” đối với bị cáo Vinh. Liên quan đến vụ án, Trương Thành Chí sau đó cũng bị Công an thị xã Long Khánh (Đồng Nai) khởi tố để điều tra về tội “Cố ý gây thương tích."

Tại phiên toà, Vinh tỏ ra hối hận với hành động của mình khiến đồng đội thiệt mạng, ảnh hưởng đến đơn vị và uy tín của ngành công an. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng, trong quá trình xét hỏi và trả lời tại tòa, bị cáo Vinh quanh co chối tội, các lời khai trước sau không thống nhất, do đó phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc mang tính răn đe. Từ đó Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Vinh mức án 9 năm tù giam về tội “Giết người”. Đồng thời, Hội đồng xét xử buộc bị cáo Vinh phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 180 triệu đồng và chu cấp cho hai con của bị hại Trần Ngọc Sơn mỗi tháng 500.000 đồng cho đến 18 tuổi./.
Sỹ Tuyên (TTXVN/Vietnam+)