Sau khi bị Tòa án Nhân dân tỉnh Trà Vinh phạt 4 năm tù giam về tội “Sử dụng trái phép tài sản", ngày 26/2, Nguyễn Đức Chi, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus-Invest-Tur Nha Trang (Khánh Hoà) lại ra hầu tòa tại Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Đây là "vụ án Rusalka" đã có lúc được xác định là vụ án trọng điểm của cả nước, gây tốn kém không ít giấy mực và sự quan tâm của dự luận, được nhân dân địa phương mong đợi sớm được đưa ra xét xử.

Theo cáo trạng ngày 23/12/1999, Nguyễn Đức Chi ký đơn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư xin thành lập Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (R.I.T), 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, đầu tư xây dựng khu nghỉ mát Rusalka tại Nha Trang (Khánh Hòa). Kèm theo đơn còn có Điều lệ Công ty, luận chứng kinh tế kỹ thuật, giấy phép thành lập các công ty: Elaitrox, Cargo và Luzhniky (Nga), giấy chứng nhận của các ngân hàng Nga về khả năng tài chính của các chủ đầu tư Nga và một số tài liệu khác có liên quan đến việc xin cấp giấy phép đầu tư.

Theo nội dung hồ sơ thì các công ty Nga: Elaitrox do Nguyễn Đức Chi làm chủ sở hữu 100% cổ phần, Cargo do bà Onga làm chủ sở hữu 100% cổ phần và Luzhniky do ông Xécgây làm chủ sở hữu 100% cổ phần, đều là Chủ tịch Hội đồng quản trị cam kết góp vốn để xin thành lập Công ty R.I.T tại Việt Nam, đầu tư xây dựng khu nghỉ mát cao cấp Rusalka tại Nha Trang với tổng vốn đầu tư 15 triệu USD, vốn pháp định 4,5 triệu USD, thời gian xây dựng từ 24-28 tháng.

Ngày 17/7/2000 và 8/8/2000, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn yêu cầu Chi giải trình bổ sung 9 nội dung, trong đó có các báo cáo hoạt động tài chính 2 năm gần nhất của các Công ty Nga. Nhưng cả 2 lần Chi đều không đáp ứng được. Trong quá trình hoạt động, Chi còn làm nhiều giấy tờ giả khác như: Giấy xin thành lập Hội đồng quản trị Công ty R.I.T, báo cáo khống vốn đầu tư vào dự án Rusalka, các tài liệu xin thay đổi hình thức đầu tư chuyển nhượng vốn của dự án Rusalka.

Trong quá trình điều tra, Chi đã nhiều lần nhận với cơ quan điều tra về việc y tự làm các biên bản, nghị quyết họp Hội đồng quản trị, Điều lệ Công ty Liên doanh, Hợp đồng liên doanh giữa Công ty R.I.T với Công ty Xuất nhập khẩu và lương thực Trà Vinh, ký giả các chữ ký của bà Onga và ông Xécgây là Giám đốc hai công ty: Cargo và Luzhniky; làm giả hợp đồng chuyển nhượng vốn của Công ty Luzhniky với Công ty Bạch Lân gửi lên các cơ quan chức năng của Việt Nam nhằm lừa dối các cơ quan này để được hoạt động kinh doanh và chuyển nhượng vốn trái pháp luật.

Lời khai của Chi phù hợp với kết quả giám định chữ ký số 2101/CP21 (P6) ngày 10/9/2008 của Viện khoa học hình sự Tổng cục cảnh sát gửi Cơ quan điều tra và phù hợp những kết quả điều tra xác minh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh là từ khi Chi bắt đầu xin phép thành lập Công ty tại Việt Nam (năm 1999) đến khi Chi bị bắt, thì bà Onga và ông Xécgây chưa một lần nhập cảnh vào Việt Nam.

Cả 3 con dấu của 3 công ty Nga là Elaitrox, Cargo và Luzhniky mà Chi sử dụng để đóng vào các tài liệu trình các cơ quan chức năng đều không đăng ký với Bộ Công an Việt Nam. Các tài liệu do Chi sử dụng báo cáo với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban  Nhân dân và các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa để được phê chuẩn bộ máy, cấp phép đầu tư, cấp đất v.v... là do Chi làm giả. Hành vi trên của Chi đã trực tiếp xâm phạm trật tự quản lý hành chính, gây thiệt hại về tài chính, làm mất uy tín của các cơ quan nhà nước.

Cáo trạng còn cho biết hành vi làm trái của các ông Mai Đức Chính, nguyên Giám đốc, Vũ Xuân Thiềng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hoà và hành vi thiếu tinh thần trách nhiệm của ông Trần Minh Duân, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuê cho dự án Rusalka của Công ty R.I.T có mức độ, hậu quả thiệt hại của vụ án đã được phát hiện và ngăn chặn kịp thời nên không cần thiết phải xử lý về hình sự.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong 2 ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)