Ngày 18/9, sau 2 ngày xét xử sơ thẩm vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty cao su Phú Riềng, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt bị cáo Hà Nguyên Cát, nguyên Giám đốc Công ty cao su Phú Riềng 8 năm tù.

Các bị cáo Phạm Duy Quang, nguyên kế toán trưởng, 5 năm tù; Bùi Minh Việt, nguyên phó phòng kế toán-vật tư, 2 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Phước, trong thời gian từ 1994 - 1997, Hà Nguyên Cát, Phạm Duy Quang và Bùi Minh Việt đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản nhà nước với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Các hành vi phạm tội của các bị cáo gồm hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua việc lập chứng từ khống quyết toán vật tư nhiên liệu năm 1996; chiếm đoạt tài sản thông qua việc trồng và khai thác 4ha cao su; chiếm đoạt tài sản thông qua việc trồng và chăm sóc 109ha cao su cho gia đình Hà Nguyên Cát và Huỳnh Văn Bình (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cao su Việt Nam).

Bị cáo Hà Nguyên Cát đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt và chịu trách nhiệm tổng số tiền trên 320 triệu đồng, Bùi Minh Việt 131,9 triệu đồng và Phạm Duy Quang trên 320 triệu đồng.

Qua phần xét hỏi và tranh luận, bị cáo Cát cung cấp một số tài liệu liên quan nên Hội đồng xét xử đã không xem xét hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua việc trồng và khai thác 4ha cao su tại Nông trường 6.

Tòa cũng xem xét các hình thức giảm nhẹ đối với các bị cáo Cát, Quang và Việt như đã từng có nhiều thành tích trong chiến đấu và sản xuất, lần đầu phạm tội, khắc phục hậu quả.

Tại tòa, các bị cáo liên tục kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội những tội danh trong cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân và cho rằng cáo trạng nêu không chính xác, thiếu cơ sở. Theo Hội đồng xét xử, các bị cáo đã có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín trong công tác quản lý nhà nước, ảnh hưởng đến đời sống xã hội tại địa phương...

Hà Nguyên Cát bị bắt tạm giam ngày 16/8/2002 về tội tham ô tài sản, đến ngày 9/12/2003 được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Phước cho tại ngoại chờ xử lý.

Bị cáo Phạm Duy Quang bị bắt tạm giam về tội tham ô tài sản, đến ngày 24/11/2003 được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Phước cho tại ngoại chờ xử lý. Riêng bị cáo Bùi Minh Việt không bị bắt tạm giam và được tại ngoại.

Trong lần xét xử sơ thẩm lần đầu năm 2006, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt bị cáo Hà Nguyên Cát 11 năm tù, Phạm Duy Quang 8 năm tù, Bùi Minh Việt 4 năm tù. Sau đó, bản án này đã bị Tòa án Nhân dân tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tuyên huỷ, trả hồ sơ về điều tra lại./.

(TTXVN/Vietnam+)