Nguyen nhan be trai tu vong sau khi tiem Quinvaxem o Dak Nong hinh anh 1Nhân viên y tế dự phòng tiêm vắcxin dịch vụ cho người dân. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Ngày 15/12, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết đã có kết luận chính thức nguyên nhân bé Nguyễn Đức Hiếu (3 tháng tuổi) tử vong sau khi tiêm vắcxin 5 trong 1 (Quinvaxem) tại Trạm Y tế xã Nam Xuân, huyện Krông Nô là do sốc phản vệ.

Kết luận trên của ngành Y tế Đắk Nông dựa trên các kết luận của Hội đồng đánh giá tai biến sử dụng vắcxin, sinh phẩm y tế, kết quả kiểm định vắcxin Quinvaxem của Viện kiểm định quốc gia vắcxin và sinh phẩm và kết luận giám định pháp y về tử thi của Trung tâm Pháp y.

Như TTXVN đã đưa tin, khoảng 7 giờ 30 phút ngày 3/9, bà Trần Thị Nga (bà ngoại cháu Hiếu), trú tại thôn Nam Sơn, xã Nam Xuân, huyện Krông Nô đã đưa cháu Hiếu đi tiêm vắcxin Quinvaxem tại Trạm y tế xã Nam Xuân.

Sau khi tiêm, cháu Hiếu được giữ lại trạm theo dõi khoảng 40 phút, thấy cháu không có biểu hiện gì lạ nên gia đình đưa cháu về nhà.

Đến khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, gia đình phát hiện cháu Hiếu có biểu hiện môi nhợt nhạt, mắt lờ đờ, hơi thở yếu ớt nên lập tức đưa cháu đến Bệnh viện đa khoa huyện Krông Nô.

Khi gia đình vừa đưa cháu đến phòng cấp cứu thì cháu đã ngưng thở.

Nghi ngờ cháu Hiếu tử vong là do tiêm vắcxin, gia đình đã trình báo lên cơ quan chức năng đề nghị điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu Hiếu./.
Anh Dũng (TTXVN/Vietnam+)