Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã gửi báo cáo sơ bộ kết quả xác định nguyên nhân những đám cháy bất thường gây hoang mang ở nhà bà Nguyễn Thị Thanh và ông Bùi Đình Lâm, thôn Câu Thượng, xã Quang Hưng, huyện An Lão (thành phố Hải Phòng).

Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã cử một số giáo sư đầu ngành cùng với thiết bị về phối hợp cùng các ngành chức năng ở Hải Phòng để khảo sát, kiểm tra hiện trường và xác định nguyên nhân của những vụ cháy bí hiểm tại nhà bà Nguyễn Thị Thanh.

Theo kết luận của Viện, khu vực xảy ra các đám cháy bất thường trước đây là vùng đầm lầy của sông Thái Bình, tồn tại các sinh vật, thực vật bị vùi lấp nên sinh ra khí gây cháy. Các khí này có khối lượng tự nhiên cao hơn lực hút Trái Đất nhưng nặng hơn không khí. Loại khí này tồn tại từng nhóm nhỏ cục bộ ở vị trí nông dưới đất và có xu hướng thoát ra ngoài.

Tháng Tám và tháng Chín lại là mùa mưa nên mực nước ngầm dâng cao, tạo điều kiện cho khí thoát ra ngoài.

Sau khi có kết quả, Viện đã đề nghị chính quyền địa phương công bố kết luận nguyên nhân về các vụ cháy để người dân biết.

Viện cũng đưa ra giải pháp tạm thời là cách ly gia đình bà Thanh và ông Lâm khỏi khu vực xảy ra cháy 21 ngày. Để các vật đã cháy vào những nơi thường xuyên bùng cháy để theo dõi thêm.

Trước đó, các đám cháy bất thường liên tục xảy ra ở khu vực giáp ranh gia đình bà Nguyễn Thị Thanh và nhà con rể, khiến gia đình hoang mang.

Có tuần, xung quanh nhà bà xảy ra 20 vụ cháy liên tiếp, từ ngày 25/9 đến nay không xảy ra vụ cháy nào nữa. Tuy nhiên vụ việc vẫn gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân trong xã./.