Nguyen nhan khien cac du an hop tac lien Trieu tien trien cham hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun. (Nguồn: Korea Herald)

Yonhap đưa tin, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 18/2 cho rằng, các dự án hợp tác liên Triều đang tiến triển tương đối chậm do Bình Nhưỡng rõ ràng tập trung vào công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Mỹ.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn bộ trên Baik Tae-hyun nói: "Kể từ đầu năm 2019, miền Bắc (Triều Tiên) rõ ràng tập trung vào hội nghị thượng đỉnh với Mỹ. Dường như tiến độ của các dự án liên quan hai miền Triều Tiên đang được điều chỉnh một cách tương đối."

[Doanh nghiệp Hàn Quốc kêu gọi mở cửa lại khu công nghiệp chung Kaesong]

Tuy nhiên, người phát ngôn này nhấn mạnh, hai miền Triều Tiên đang liên lạc thường xuyên thông qua các kênh như văn phòng liên lạc chung ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên. Hai bên còn tham vấn chặt chẽ để thúc đẩy các dự án xuyên biên giới đã được nhất trí trước đó.

Dự kiến, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau tại thủ đô Hà Nội từ ngày 27-28/2 để thảo luận về các biện pháp phi hạt nhân hóa từ Triều Tiên để đổi lấy các nhượng bộ kinh tế và những thứ khác từ Mỹ./.

(Vietnam+)