Nguyen nhan khien Mexico luon hung chiu nhung tran dong dat manh hinh anh 1Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích sau trận động đất ở Mexico City, Mexico ngày 21/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chỉ trong vòng hai tuần qua, Mexico đã phải hứng chịu hai trận động đất mạnh liên tiếp khiến hơn 350 người thiệt mạng, hàng triệu người bị ảnh hưởng, nhiều công trình hạ tầng bị phá hủy và hư hỏng nặng.

Các nghiên cứu gần đây, cho biết Mexico nằm trong khu vực địa chấn cao, với sự tương tác của năm mảng kiến tạo gồm Bắc Mỹ, Cocos, Thái Bình Dương, Rivera và Caribe, đồng thời cũng thuộc Vành đai lửa-vòng cung từ châu Mỹ sang châu Á, nơi tập trung tới 90% các trận động đất trên thế giới, trong đó có 8/10 trận động đất mạnh nhất.

Dọc theo bờ biển Mexico phía Thái Bình Dương, mảng kiến tạo Cocos trượt dưới mảng Bắc Mỹ với vận tốc 8cm/năm, quá trình này đã tích tụ năng lượng tại các khu vực tiếp xúc giữa hai mảng kiến tạo. Khi các khu vực này không di chuyển với biên độ vài centimet để giải phóng sức bị tích tụ thì sẽ gây ra một trận động đất mạnh.

[Số người thiệt mạng trong vụ động đất tại Mexico lên tới 273 người]

Các chuyên gia cũng chỉ ra khi một trận động đất lớn xảy ra sẽ kèm theo hàng chục hoặc hàng trăm dư chấn có thể tiếp diễn trong vài ngày hoặc vài tuần sau do quá trình sắp xếp lại các lớp địa chất, đá nằm trong khu vực bị phá vỡ dưới mặt đất.

Hiện tại, khoa học chưa đủ khả năng phát triển các kỹ thuật giúp dự đoán chính xác thời gian và địa điểm xảy ra trận động đất tiếp theo. Chính vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo cần tăng cường các biện pháp ngăn ngừa và thông tin nhanh cùng với việc nâng cao chất lượng, đảm bảo sự an toàn của các tòa nhà, công trình xây dựng, từ đó giảm tối đa thiệt hại.

Cơ quan nghiên cứu Đại dương và Khí quyển Mexico cho biết trung bình hàng ngày ghi nhận khoảng 40 trận động đất tại quốc gia Bắc Mỹ này. Từ năm 1985 tới nay, đã xảy ra 28 trận động đất với cường độ trên 5 độ Richter tại Mexico, trong đó, 40% số trận động đất mạnh trên 7 độ Richter./.
(TTXVN/Vietnam+)