Nguyen nhan khien truc thang cho Chu tich Leicester City gap nan hinh anh 1những mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số chở Chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Anh Leicester City Vichai Srivaddhanaprabha gặp nạn ở Leicester, Anh, ngày 1/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả điều tra sơ bộ công bố ngày 7/12, lỗi máy móc gần như là nguyên nhân gây ra vụ máy bay rơi bên ngoài sân vận động King Power đêm 27/10 khiến Chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Anh Leicester City Vichai Srivaddhanaprabha cùng bốn người khác thiệt mạng.

Cơ quan Điều tra tai nạn hàng không (AAIB) xác nhận các nhân viên đã tập trung điều tra vào lỗi kỹ thuật liên quan đến cánh quạt của đuôi máy bay. Báo cáo cho thấy việc mất kiểm soát trực thăng là do các bàn đạp bên trong buồng lái của trực thăng đã không kết nối với cánh quạt của đuôi máy bay.

[Giây phút hãi hùng khi trực thăng chở chủ tịch Leicester lâm nạn]

Cũng theo báo cáo, các mảnh vỡ đã không có dầu nhờn, vốn là yếu tố quan trọng trong hệ thống thủy lực, và điều này có thể đã dẫn tới việc phi công mất kiểm soát máy bay và bổ nhào xuống mặt đất. Công tác điều tra vẫn đang được tiến hành.

Đêm 27/10, tỷ phú Vichai cùng bốn người khác - trong đó có hai phi công, rời sân vận động King Power bằng chiếc trực thăng Augusta AW-169, như thường lệ. Ngay sau đó, chiếc trực thăng này bất ngờ rơi xuống khu công viên ngoài sân King Power.

Theo hãng tin BBC, trực thăng của tỷ phú người Thái Lan đã mất kiểm soát chỉ sau vài giây trước khi lộn nhiều vòng trên không và rơi xuống đất "như một tảng đá khổng lồ."

Một nhân chứng tại hiện trường cho biết cánh quạt phía đuôi máy bay không hoạt động khiến chiếc trực thăng quay vòng một cách mất kiểm soát trước khi rơi và phát nổ./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)