Ông Sergey Naryshkin. (Nguồn: RIA Novosti)

Trong bài viết đăng trên tờ Rossiyskaya Gazeta số ra ngày 10/8, Người phát ngôn Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Sergey Naryshkin, nhận định việc Moskva quyết định phủ quyết nghị quyết của Liên hợp quốc nhằm thành lập một tòa án để điều tra vụ rơi chiếc máy bay số hiệu MH17 ở Ukraine đã cứu vớt danh tiếng của Hội đồng Bảo an.

Ông Naryshkin viết: “Sự phủ quyết của Nga thực chất đã cứu vớt danh tiếng của Hội đồng Bảo an. Quyết định về một tòa án như vậy sẽ hoàn toàn sai lầm và không công bằng… Washington lợi dụng sự bất ổn để Mỹ có thời gian tiếp tục thực hiện chiêu bài cũ và bắt đầu hoạt động cướp bóc mới. Từ lâu, họ đã ngụy tạo các nguyên nhân xảy ra thảm họa rơi máy bay MH17.”

Theo ông, Mỹ sẽ tiếp tục “tạo ra nhiều lý do mới nhằm kích động tư tưởng chống Nga tại châu Âu, thậm chí đang tìm cách biến Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thành một diễn đàn thực hiện chiến dịch tuyên truyền của họ, hiện đã vượt qua tất cả giới hạn có thể chấp nhận được.”

Ngày 29/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không thể thông qua dự thảo nghị quyết thành lập một tòa án nhằm khởi tố những người chịu trách nhiệm về vụ rơi máy bay MH17 do Nga đã dùng quyền phủ quyết văn kiện này./.