Hệ thống phòng thủ tên lửa Pantsir-S của Nga tại lễ diễu binh nhân Ngày Chiến thắng ở Moskva ngày 9/5/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

TASS đưa tin lưu ý tới việc Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đẩy mạnh hoạt động tại khu vực Biển Đen, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Viktor Bondarev, cho hay việc tăng cường năng lực phòng không của Crimea bằng các hệ thống S-400 và Pantsir-S vào cuối năm nay sẽ khiến khu vực này được bảo vệ trước mọi cuộc tấn công.

Theo ông Bondarev, việc tăng cường nêu trên đáp ứng các lợi ích về an ninh quốc gia của Nga, và sẽ được hoàn thành trong năm nay, đồng thời ông nhấn mạnh rằng toàn bộ khu vực Crimea sẽ hoàn toàn được bảo vệ khỏi bất kỳ âm mưu hiểm độc nào.

Ông Bondarev nói: "Chúng tôi nhận thấy NATO tăng cường hoạt động tại khu vực Biển Đen và việc khối này gia tăng sự chú ý đối với Crimea. Các tàu chiến NATO tuần tra trên Biển Đen và các máy bay do thám xuất hiện nhiều tại không phận của Crimea. Bên cạnh đó, hoạt động của người Mỹ tại nước láng giềng Ukraine là sự khiêu kích và thách thức chưa từng có."

Hôm 4/5, chỉ huy trưởng các lực lượng Quân khu phía Nam, Trung tướng Aleksander Dvornikov thông báo trong năm 2018 này, Lực lượng phòng không của Nga tại bán đảo Crimea sẽ được tăng cường thêm hệ thống tên lửa hiện đại nhất S-400 và Pantsir-S, như vậy các đơn vị vũ trang và không quân tại Crimea sẽ được hoàn tất trang bị các loại vũ khí hiện đại nhất hiện nay./.