Chuyển các hành khách được cứu khỏi tàu SEWOL ngày 16/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Hàn Quốc dẫn lời những nạn nhân sống sót trong vụ đắm phà du lịch SEWOL tại vùng biển gần đảo Jindo (Tây Nam Hàn Quốc), cho biết họ nghe thấy một âm thanh lớn: “Đoòng!” giống như là con phà đã va phải một vật gì đó.

Tuy nhiên, theo Viện Điều tra hải dương quốc gia Hàn Quốc, độ sâu của vùng nước xung quanh tàu là 27-50m và ở đó không hề có đá ngầm.

Có giả thuyết cho rằng con phà này va phải một tàu khác nhưng vào sáng 16/4, xung quanh hiện trường tầm nhìn khá tốt và sóng cao khoảng 1m, môi trường tự nhiên không có yếu tố nào đe dọa đến hành trình của con tàu này.

Truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn tin Cảnh sát biển Hàn Quốc cho biết đã nhận được tín hiệu cấp cứu của phà SEWOL hồi 8 giờ 58 phút sáng cùng ngày. Khoảng 1 tiếng đồng hồ trước khi cảnh sát biển nhận được tín hiệu cấp cứu, các ngư dân địa phương nhìn thấy SEWOL đang dừng lại ở vị trí bị chìm.

Một ngư dân cho biết khi ông rời khỏi vùng nước xảy ra vụ đắm tàu lúc 8 giờ 30 sáng, ông thấy phà SEWOL có gì đó bất thường và đột ngột dừng lại. Sau đó, nước bắt đầu tràn vào phà và con phà bị lật nghiêng và chìm trong vòng 2 tiếng 20 sau khi phát đi tín hiệu cấp cứu. Việc xử lý sự cố ở bên trong con phà vào khoảng thời gian này cũng trở thành tâm điểm điều tra.

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ tiến hành các bước nhằm trục vớt con phà trên từ ngày 17/4.

Tính đến rạng sáng 17/4, thi thể của hai nạn nhân trong vụ đắm tàu du lịch SEWOL tại vùng biển gần đảo Jindo, Tây Nam Hàn Quốc, vừa được tìm thấy nâng tổng số người thiệt mạng lên sáu người.

Công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn đang tiếp tục vào rạng sáng 17/4 hiện đã có 176 người được cứu sống trong khi vẫn còn 290 người chưa rõ tung tích.

Chính phủ Hàn Quốc đã đưa hàng chục phương tiện cứu hộ gồm tàu và máy bay trực thăng của cảnh sát biển và hải quân tham gia hoạt động tìm kiếm tung tích các nạn nhân. Hoạt động tìm kiếm của các thợ lặn phải dừng lại giữa chừng nhưng sáng 17/4, các thợ lặn lại tiếp tục công tác tìm kiếm.

Đây là vụ tai nạn trên biển có quy mô lớn nhất trong lịch sử của Hàn Quốc với số lượng người mất tích lớn trong khi nguyên nhân tàu chìm vẫn còn là một dấu hỏi đối với cơ quan chức năng.

Theo nguồn tin Đại sứ quán Nhật Bản tại Hàn Quốc, hiện không có thông tin nào về việc có người Nhật đi trên con phà này./.