Ngày 17/5, phát ngôn viên Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ cho biết ngân hàng Nhật Bản này đã ngừng mọi giao dịch với chính quyền Iran sau khi một tòa án Mỹ ra lệnh phong tỏa tài sản trị giá 2,6 tỷ USD liên quan tới vụ đánh bom doanh trại Mỹ tại Beirut (Lebanon) năm 1983.
 
Phát ngôn viên trên nói với báo giới rằng họ đã "nhận được lệnh từ tòa án Mỹ" yêu cầu phong tỏa tài sản trị giá 2,6 tỷ USD nhưng từ chối cung cấp chi tiết giá trị tài sản của Iran tại ngân hàng này.
 
Ông cho biết ngân hàng đã gửi đơn khiếu nại với lý do "tòa án Mỹ yêu cầu phong tỏa các tài khoản không chỉ ở Mỹ mà cả ở Nhật Bản, điều trái với luật pháp Nhật Bản."
 
Ngày 23/10/1983, một chiếc xe tải nặng 19 tấn gắn thuốc nổ đã đâm đổ rào chắn và phát nổ trước một doanh trại Mỹ tại thủ đô Beirut, làm 241 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Tiếp đó một doanh trại của Pháp cũng bị đánh bom làm 58 lính dù Pháp thiệt mạng.
 
Tehran đã phủ nhận việc liên can tới các cuộc tấn công này, song Mỹ sau đó đã liệt Iran vào danh sách các nước tài trợ khủng bố. Năm 2007, một tòa án Mỹ ra phán quyết yêu cầu Iran đền bù 2,65 tỷ USD cho gia đình các nạn nhân.
 
Quốc gia nghèo tài nguyên Nhật Bản, phụ thuộc nặng nề vào nguồn dầu mỏ từ Trung Đông, đầu năm nay đã phải chịu sức ép giảm nhập khẩu dầu từ Iran, do Washington tìm cách bóp nghẹt Tehran vì cho rằng nước này có chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân./.