Nha bao Anh doi mat an tu giam tai Thai Lan vi so huu Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Thái Lan ngày 30/5 cho biết nhà báo người Anh Tony Cheng có thể đối mặt với mức án tới 5 năm tù giam sau khi bị bắt vì mang mặt nạ phòng độc và áo chống đạn đến sân bay Suvarnabhumi ở thủ đô Bangkok.

Mặt nạ phòng độc và áo chống đạn thường được các nhà báo sử dụng trên khắp thế giới, song bị Thái Lan coi là "vũ khí chiến tranh" và vì vậy cần có giấy phép sử dụng. Nhà báo trên đã vi phạm luật 1987 và bị kết án tù giam.

Nhà báo Cheng vốn làm việc cho đài truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV), bị bắt đêm 29/5 cùng với một đồng nghiệp người Đức tên là Florian Witulski khi hai người đang định lên đường sang Iraq tác nghiệp trong cuộc chiến tại thành phố Mosul.

Trước đó, hai nhà báo này đã từng đưa tin tại chiến trường Mosul hồi tháng Ba.

Nhà báo Cheng đã lấy vợ là một công dân Thái Lan. Cảnh sát sân bay Suvarnabhumi cho biết nhà báo Cheng đã được thả sau khi vợ ông nộp tiền bảo lãnh 100.000 baht (3.000 USD) và ông đồng ý bị thu hộ chiếu.

Trong một bài viết trên tài khoản mạng xã hội Facebook của mình, nhà báo Cheng cho biết áo chống đạn và mặt nạ phòng độc được sử dụng tại Mosul, nơi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng khí độc.

Nhiều nhóm truyền thông đã lên tiếng chỉ trích việc bắt giữ nhà báo Cheng và khẳng định không thể trừng phạt các nhà báo vì mang theo mình các dụng cụ tự vệ ở trong và ngoài các khu vực nguy hiểm.

[Thái Lan bắt 50 nghi phạm vụ đánh bom bệnh viện quân y]

Nhiều năm qua, Thái Lan đã nhiều lần đề xuất sửa đổi đạo luật trên song không thành công.

Mặt dù vậy, luật về thiết bị bảo vệ ít được thực thi trước khi quân đội lên nắm quyền cách đây 3 năm.

Tháng 8/2015, một nhiếp ảnh gia người Hong Kong cũng đã bị kết tội vi phạm luật trên khi mang theo áo chống đạn và mũ sắt trong lúc tác nghiệp đưa tin về vụ đánh bom đẫm máu tại Bangkok.

Tuy nhiên, một tòa án của Thái Lan sau đó đã dừng vụ này./.(TTXVN/Vietnam+)