Nha bao CNN duoc khoi phuc quyen tiep can Nha Trang hinh anh 1Phóng viên Jim Acosta (thứ 2, trái, đứng) tại một cuộc họp báo do Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì ở Washington, DC., ngày 7/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Ngày 16/11, một thẩm phán liên bang đã yêu cầu chính phủ Mỹ phục hồi thẻ báo chí để tham gia họp báo tại Nhà Trắng của phóng viên hãng CNN Jim Acosta, bị thu hồi sau cuộc đấu khẩu với Tổng thống Donald Trump.

Theo CNN, Thẩm phán Timothy Kelly đã ra phán quyết tạm thời khôi phục "thẻ cứng" của ông Acosta cho tới khi diễn ra một phiên tòa về vụ kiện hành động rút thẻ này.

CNN và nhiều hãng truyền thông khác, trong đó Fox News - hãng tin ưa thích của Tổng thống Trump, ủng hộ đơn kiện của CNN. Theo đơn kiện này, việc thu thẻ của nhà báo Acosta là hành động vi phạm các quyền tự do báo chí được quy định trong hiến pháp Mỹ.

[CNN kiện Tổng thống Trump vì cấm phóng viên vào Nhà Trắng]

Trước đó, ngày 13/11, hãng truyền thông CNN đã đâm đơn kiện Tổng thống Donald Trump và các quan chức của Nhà Trắng về việc rút thể báo chí của ông Acosta, còn được gọi là “thẻ cứng” do Cơ quan Mật vụ cấp. Đơn này cho rằng lệnh cấm này vi phạm các quyền của ông Acosta và CNN được quy định trong Tu chính án thứ Nhất và Tu chính án thứ Năm.

Nhà Trắng đã có hành động can thiệp mạnh trên sau màn đấu khẩu của nhà báo Acosta với Tổng thống Trump tại một cuộc họp báo, mà trong đó Tổng thống đã đề nghị ông Acosta đưa micro và dùng nhiều từ nặng nề khi nhà báo không thực hiện ngay yêu cầu./.

Đặng Huyền-Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)