Nhân dịp Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI, phóng viên TTXVN tại Havana đã có cuộc trao đổi với nữ nhà báo nổi tiếng Cuba Marta Roja, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam.

Nữ nhà báo Marta Roja từng có nhiều năm làm phóng viên chiến trường trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Bà cũng là phóng viên nước ngoài cuối cùng đã phỏng vấn Bác Hồ trước lúc Người đi xa.

Nhà báo Marta Roja bày tỏ các đại hội Đảng của Việt Nam là những sự kiện chính trị vô cùng quan trọng. Trong suốt những năm qua, kể từ khi đất nước thống nhất, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn nỗ lực phấn đấu đưa đất nước tiến lên phía trước vì ấm no, hạnh phúc của nhân dân và sự phồn vinh của dân tộc.

Theo bà, việc các nhà lãnh đạo Việt Nam đề ra mục tiêu tiếp tục cải thiện nền kinh tế đất nước, với chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế tới 7%/năm trong vòng 5 năm tới, là một định hướng rất quan trọng tại Đại hội lần này.

Việc Đại hội xem xét thử nghiệm kết nạp đảng cho các doanh nhân, những người tài của đất nước, cũng là điều rất đáng quan tâm bởi những người này sẽ đóng góp cho phát triển kinh tế của đất nước.

Bằng tài năng và trí tuệ của mình, các doanh nhân sẽ tham gia vào sự phát triển của đất nước, đồng thời sẽ làm phong phú và đa dạng đội ngũ đảng viên Đảng Cộng sản. Tăng cường cuộc chiến chống tham nhũng, vấn đề có ở mọi nơi trên thế giới, cũng được Đảng Cộng sản Việt Nam quyết tâm thực hiện.

Bà Marta Roja cũng đánh giá cao việc Đại hội lần này chủ trương tiến hành công cuộc công nghiệp hóa, với mục tiêu vào năm 2020, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia công nghiệp. Theo bà, Việt Nam là một quốc gia sản xuất nông nghiệp, nhưng các nhà lãnh đạo Việt Nam đã xác định mục tiêu cần tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp thông qua đầu tư vào công nghiệp chế biến. Đây là sự kết hợp nhịp nhàng và linh hoạt để nền kinh tế đất nước phát triển.

Nữ nhà báo kỳ cựu Marta Roja đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời kỳ Đổi mới của đất nước, đặc biệt là những thành tựu xã hội trong đó có giáo dục và y tế.

Bày tỏ khâm phục trước những cải thiện trong lĩnh vực y tế, bà nhấn mạnh: "Là một quốc gia từng chịu nhiều đau khổ, hy sinh và mất mát trong chiến tranh, điều làm tôi rất chú ý đó là tuổi thọ trung bình của các bạn chỉ trong một thời gian ngắn đã tăng lên tới 74 tuổi. Đây là một kết quả không phải ngẫu nhiên mà các bạn đạt được mà trên thực tế đó là sự kết hợp từ chăm sóc y tế tới việc cải thiện điều kiện sống của nhân dân. Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam cũng tăng cường đầu tư cho ngành giáo dục. Với mật độ dân số đông, nhưng tất cả các trẻ em và thanh thiếu niên ở Việt Nam đều được tới trường."

Trong khi đó, ông Mai Thảo, Chủ tịch Hội Việt kiều tại Cuba, chia sẻ: "Kể từ Đại hội Đảng VI năm 1986 tới nay đã tròn 25 năm. Suốt 25 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và sự điều hành linh hoạt và thông minh của Chính phủ, đất nước ta đã đạt được những thành tựu hết sức to lớn trên mọi lĩnh vực đối nội cũng như đối ngoại. Nước ta ngày nay đã có một vị thế mới trên trường quốc tế, bạn bè kính nể và khâm phục. Đời sống nhân dân đã được cải thiện đáng kể."

Ông Mai Thảo nhấn mạnh sự tin tưởng chắc chắn rằng chỉ trong 5 hay 10 năm tới, Việt Nam sẽ còn tiến xa hơn nữa để thực hiện di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại là "xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn."

Ông cũng khẳng định Đại hội Đảng lần thứ XI sẽ thông qua Cương lĩnh xây dựng đất nước và bầu ra ban lãnh đạo mới để tiếp tục lãnh đạo nhân dân ta gặt hái được nhiều thành tựu rực rỡ và to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới kỳ diệu mà Đảng đã vạch ra. Đại hội lần này sẽ là một Đại hội lịch sử mở đường cho một thời kỳ đổi mới, thời kỳ công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Ông Mai Thảo cho biết qua báo chí, ông cũng được đọc nhiều ý kiến đóng góp rất tâm huyết và khách quan với mục đích xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Ông mong muốn Chính phủ trợ giúp nhiều hơn nữa cho đồng bào những vùng xa xôi còn nhiều khó khăn, những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, cũng như đầu tư nhiều hơn nữa cho lĩnh vực giáo dục và y tế. Ông cho rằng đây là chìa khóa thành công của tương lai.

Ông Mai Thảo hiện là giám đốc tiếp thị khu vực châu Á của Công ty kinh doanh dược phẩm và sinh phẩm Cuba Heber Biotec. Ông cũng có nhiều đóng góp trong việc tăng cường trao đổi thương mại giữa hai nước./.