Cuốn sách mang tựa đề "Hồ Chí Minh" của tác giả người Đức Hellmut Kapfenberger viết về Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, đã được xuất bản vào dịp kỷ niệm 119 năm ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2009) thu hút sự chú ý lớn trong giới nghiên cứu và bạn đọc Đức.

Từng có hai nhiệm kỳ là phóng viên Hãng tin ADN của Cộng hòa Dân chủ Đức cũ thường trú tại Việt Nam (1970 - 1973 và 1980 - 1984), nhà báo Hellmut Kapfenberger đã nghiên cứu và lưu giữ được những ấn tượng rất tốt đẹp về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như đất nước và con người Việt Nam.

Cuốn sách "Hồ Chí Minh" vừa ra mắt bạn đọc của ông là một minh chứng cho tình cảm sâu nặng đó và đóng góp quý giá vào chủ trương sưu tầm tư liệu cũng như những kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh và góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc Đức-Việt.

Cuốn "Hồ Chí Minh" của ký giả Hellmut Kapfenberger do nhà xuất bản "Neues Leben" (Đức) ấn hành dày gần 300 trang có sử dụng tư liệu của nhiều nhà lãnh đạo chính trị, nhà văn hóa, học giả và nhà nghiên cứu nổi tiếng của Việt Nam, Lào, Trung Quốc, Pháp, Mỹ và nhiều nước trên thế giới viết về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác.

Cuốn sách là một kho tư liệu giá trị được viết theo dạng biên niên sử về các thời kỳ hoạt động cách mạng của Người gồm các chương mục như: Hồ Chí Minh là ai?, ngôi nhà của cha mẹ và quê hương, con đường bước vào hoạt động cách mạng, con đường đến với Lenin, trong tay kẻ thù, từ thuộc địa trở thành một nước độc lập,...

Ngoài ra, cuốn sách còn giới thiệu về gia đình và sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quê hương Kim Liên, Nghệ An và từ năm 1911 xuống tàu Pháp bắt đầu bôn ba hải ngoài tìm đường cứu nước, cứu dân tộc khỏi ách thuộc địa lầm than cho đến năm 1969 khi qua đời với những dấu mốc lịch sử quan trọng.

Tác giả cũng nhắc tới phong trào đấu tranh của cả một thế hệ thanh niên, sinh viên và nhân dân tiến bộ ở Mỹ, Đức và khắp nơi trên thế giới phản đối chiến tranh ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam giành độc lập dân tộc, đồng thời nói về tâm nguyện tối cao của Chủ tịch Hồ Chí Minh là giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, về cuộc đời thanh tao, giản dị, mẫu mực của Người.

Ngày 28/7, Đại sứ Đỗ Hòa Bình cùng cán bộ Sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa liên bang Đức đã tới nhà riêng thăm hỏi sức khỏe, tặng hoa và quà lưu niệm; cám ơn nhà báo Hellmut Kapfenberger đã lao động nghiêm túc, sáng tạo để lại cho đọc giả một tác phẩm nghiên cứu giá trị góp phần tuyên truyền sâu rộng giúp nhiều người Đức có điều kiện hiểu thêm về vị lãnh tụ cách mạng xuất sắc của dân tộc Việt Nam.

Ở tuổi 75, ông đã nghỉ hưu, người bạn đời đã "ra đi" cách đây ba năm bỏ lại mình ông sống trong căn hộ tại một đường phố yên tĩnh ở quận Pankow (Berlin). Đợi đón chúng tôi từ ngoài phố và đưa vào nhà. Tôi nghiệm rằng những người Đức đã gắn bó với Việt Nam thường có cái tình cảm đặc biệt ấy.

Càng xúc động hơn khi thấy trong phòng khách nhà ông bày biện rất nhiều kỷ vật từ Việt Nam, tranh sơn mài vịnh Hạ Long, lịch lụa, những bức ảnh ông và vợ chụp từ thời ông bà còn công tác ở Việt Nam, nón bài thơ và đặc biệt là chiếc mũ cối thời chiến xưa được treo ở những vị trí trang trọng trên tường.

Trong câu chuyện với đồng nghiệp TTXVN ở Đức, ông Hellmut Kapfenberger say sưa kể về những ấn tượng tuyệt vời thời công tác tại Việt Nam và khát khao có dịp trở lại đất nước mà ông đã từng gửi gắm bao kỷ niệm này. Ông tiết lộ rằng có dự định viết cuốn sách thứ hai về Việt Nam.

Đại sứ Đỗ Hòa Bình chúc cho dự định của ông thành công và mong rằng những tình cảm của ông dành cho nhân dân Việt Nam ngày càng nồng thắm và bền chặt mãi mãi./.
Nguyễn Xuân/Berlin (Vietnam+)