Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, nhà báo nổi tiếng người Cuba Jose Prado, một trong những thành viên sáng lập của hãng thông tấn Prensa Latina (PL), đã qua đời ngày 13/5 tại thủ đô Havana, Cuba sau một thời gian lâm bệnh, thọ 88 tuổi.

Nhà báo Prado bắt đầu cuộc đời làm báo của mình với tư cách là biên tập viên của Đài phát thanh Havana và sau đó là Đài phát thanh Đoàn kết.

Sau khi Cách mạng Cuba thành công, nhà báo Prado đã tham gia tích cực vào quá trình chuẩn bị thành lập hãng thông tấn PL, tiếp đó ông được cử làm phóng viên thường trú đầu tiên của PL tại Brazil.

Trong suốt cuộc đời làm báo của mình, nhà báo Prado đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới để chuyển tải thông tin về các sự kiện quan trọng tới độc giả Cuba, trong đó có giai đoạn trước khi cuộc Cách mạng Nicaragua năm 1979 thành công, chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên của một phi hành gia Cuba năm 1980 cũng như một loạt các chuyến thăm của lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro tới châu Phi và châu Âu.

Nhà báo Prado cũng từng tới thăm Việt Nam năm 1979.

Năm 1985, ông Prado chuyển sang làm Tổng Biên tập báo Những người lao động (Trabajadores).

Với những thành tựu đã đạt được trong suốt quá trình công tác, nhà báo Prado đã được tặng thưởng bằng khen Phóng viên Chiến tranh cùng nhiều giải thưởng báo chí danh giá khác. Mới đây ông cũng đã được đề cử nhận Giải thưởng Báo chí Quốc gia Jose Marti trọn đời - đây là giải thưởng báo chí mang tên vị anh hùng dân tộc Cuba./.