Ảnh minh họa. (Nguồn: Kcrg.com)

Ngày 8/12, báo chí Mỹ trích một số nguồn tin chính thức cho biết các nhà chức trách Cuba đã trao trả cho Mỹ tên Shawn Wegmann, 38 tuổi, đang bị quản thúc trong quá trình truy tố tại Mỹ và bỏ trốn sang Cuba.

Wegmann, đối tượng đang bị cáo buộc đánh cắp và sử dụng súng trái phép, đã tháo vòng tay định vị điện tử và chạy trốn từ cảng Florida sang vùng biển Cuba. Y đã bị lực lượng an ninh Cuba bắt giữ và thông báo cho các đồng nghiệp Mỹ.

Đây là tên tội phạm trốn chạy đầu tiên được Cuba trao trả cho nhà chức trách Mỹ kể từ khi nguyên thủ hai nước tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 17/12/2014.

Trước đây, Cuba cũng đã trao trả cho Mỹ một số tội phạm đào tẩu sang đảo quốc Caribe này và hiện tại hai bên hy vọng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, triển vọng về một hiệp định dẫn độ vẫn là khá xa vời, do hiện tại cả hai nước vẫn đang cho lưu trú và thậm chí bảo vệ một số nhân vật bị nước kia kết án và đây vẫn là một đề tài gai góc trong tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương./.