Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại một cuộc thảo luận ở trường đại học Georgetown, thủ đô Washington ngày 3/12/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hai vợ chồng ông bà Hillary và Bill Clinton đã kiếm hơn 25 triệu USD trong một năm rưỡi vừa qua, sau khi thực hiện hơn 100 bài diễn thuyết.

Bà Hillary Clinton, ứng viên nặng ký cho phe Dân chủ chạy đua vào ghế Tổng thống Mỹ, còn kiếm được hơn 5 triệu USD từ cuốn sách Hard Choices.

Đây là thông tin do một quan chức trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của bà Hillary cho biết hôm 15/5.

Ban vận động của Hillary đã công bố số liệu cùng ngày đệ trình bản kê khai về tình trạng tài chính cá nhân của bà kể từ đầu năm 2014, theo yêu cầu của Ủy ban bầu cử liên bang.

Thông tin mới được tiết lộ chỉ là một phần của bản kê khai, hiện vẫn chưa được công bố đầy đủ. Nó không gồm tổng tài sản của nhà Clinton.

Dù vậy, thông tin mới tiết lộ đã đưa nhà Clinton lên nhóm thu nhập cao nhất, thuộc về 1% dân số Mỹ. Các con số này sẽ nhắc nhở người ta về mức độ giàu có của bà Hillary, vào thời điểm bà tuyên bố mình là người bảo vệ các gia đình trung lưu đang gặp khó khăn ở Mỹ.

Đầu tháng 5, ông Bill Clinton nói rằng sẽ tiếp tục phát biểu để kiếm tiền. "Tôi cũng phải trả các hóa đơn," ông nói với NBC News. "Tôi lao động cật lực, dành nhiều giờ mỗi ngày để nghiên cứu. Mọi người thích nghe tôi nói".

Năm 2014, gia đình Clinton đóng khoản thuế thu nhập liên bang tới hơn 30% tổng số tiền kiếm được. Từ đầu năm 2014, họ đã mở một quỹ đầu tư chứng khoán liên quan tới chỉ số S&P 500. Đây là khoản đầu tư duy nhất của cặp vợ chồng trong giai đoạn này.

Bill Clinton nói trong cuộc phỏng vấn NBC rằng mỗi năm ông dành 10% doanh thu phát biểu cho quỹ từ thiện của gia đình. Ông cũng nói rằng khi còn làm việc tại quỹ này, bà Hillary thường bỏ vào đây 17% thu nhập của mình.

Bà Hillary đã rời khỏi quỹ sau khi tuyên bố việc tranh cử ghế Tổng thống Mỹ hồi tháng 4 năm nay.

Trong thông báo trước khi rời Bộ Ngoại giao Mỹ vào đầu năm 2013, bà Hillary cho biết mình và chồng kiếm ít nhất 16,7 triệu USD trong năm 2012. Giống chồng, bà Hillary cũng thường xuyên đi phát biểu kiếm tiền kể từ khi rời nhiệm sở.

Tình trạng tài chính của nhà Clinton yếu hơn nhiều vào năm 2001, khi họ rời Nhà Trắng. Bà Hillary từng nói rằng 2 vợ chồng đã gần như phá sản vào thời điểm đó.

Họ nợ các khoản phí pháp lý lớn, phải chi hơn 1,3 triệu USD riêng trong năm 2001 để trả phí pháp lý cho bản thân mình và các cựu nhân viên.

Nhưng theo một số thông tin đã tiết lộ, trong năm 2001 đó, cặp vợ chồng kiếm ít nhất 12,3 triệu USD, với 9,2 triệu USD là từ các bài phát biểu của ông Bill. Họ kiếm thêm 2,8 triệu USD từ việc viết sách trong năm 2001.

Sean Spicer, một phát ngôn viên của Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa, cho hay các thông tin trên cho thấy bà Hillary thật "xa rời thực tế" khi tuyên bố mình sắp phá sản nhưng vẫn thu tới 250.000 USD cho mỗi bài phát biểu dài 30 phút./.