Nha dau tu dat cuoc vao co phieu cua doanh nghiep quoc phong Israel hinh anh 1Bức tường biên giới Mỹ-Mexico ngày 7/2. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các nhà đầu tư đang đặt cược rằng các doanh nghiệp quốc phòngan ninh mạng của Israel sẽ "vớ bẫm" nhờ kế hoạch đầu tư lớn của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Các công ty công nghệ của Israel hứa hẹn sẽ nhận được các hợp đồng béo bở trong các dự án mà Tổng thống Trump dự kiến sẽ tiến hành, chẳng hạn như xây dựng một bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico với chi phí cực kỳ tốn kém nhằm ngăn chặn người nhập cư trái phép.

Trong số các công ty chứng kiến cổ phiếu tăng giá có nhà thầu quốc phòng Elbit Systems, Magal Security Systems và Check Point Sorware Technologies. Giá cổ phiếu của các công ty này đều tăng mạnh kể từ sau khi ông Trump đắc cử. Các công ty này và nhiều công ty khác của Israel, hoặc có chi nhánh tại Mỹ hoặc được hợp nhất tại Mỹ, sẽ được lợi nếu ông Trump thực hiện cam kết "Nước Mỹ là trên hết," dành ưu tiên cho sản xuất trong nước.

Giá cổ phiếu của công ty Magal (chuyên sản xuất thiết bị cảm biến và hệ thống chỉ huy, kiểm soát để bảo đảm an ninh sân bay, biên giới, các nhà máy điện, cảng biển hay nhà tù) cũng đã tăng giá mạnh trên sàn chứng khoán Mỹ. Các nhà đầu tư cổ phiếu hy vọng Magal sẽ trúng thầu hợp đồng cung cấp hệ thống an ninh cho bức tường sẽ được xây ở biên giới giữa Mỹ và Mexico với tổng giá trị khoảng 20 tỷ USD.

Với giá cổ phiếu của Magal đã tăng gần 60% kể từ sau cuộc bầu cử ở Mỹ, Giám đốc điều hành công ty, ông Saar Koursh, lạc quan tin tưởng rằng công ty của ông sẽ trúng thầu.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng cũng không thể chỉ nhìn thấy mặt tích cực của “hiệu ứng Trump" đối với triển vọng tăng trưởng của kinh tế Israel, bởi việc chuyển Đại sứ quán Mỹ về Jerusalem như dự kiến có thể gây nên tác dụng tiêu cực về an ninh cũng như kinh tế.

Sau một tháng tiếp quản Văn phòng Tổng thống, một số bình luận của Tổng thống Trump viết trên trang Twitter đã gây hoang mang đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng tại Israel, hy vọng về quan hệ thương mại và chiến lược với Mỹ đang trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết và quan hệ chính trị giữa hai bên đã ấm lại dưới thời Tổng thống Trump sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu với ông Trump hồi tuần trước đã làm dấy lên hy vọng về một mối quan hệ thân thiện hơn dưới thời một Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa sau gần tám năm căng thẳng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Hiện Mỹ vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Israel, với kim ngạch thương mại song phương đạt gần 26 tỷ USD vào năm ngoái, trong đó xuất khẩu của Israel chiếm hơn hai phần ba./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)