Trong phiên giao dịch ngày 27/5, các sàn chứng khoán châu Á đã nhận được sự hỗ trợ từ hoạt động "săn" hàng hạ giá của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn đứng ngoài cuộc chơi do lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ tại Eurozone sẽ làm trật bánh xe tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Chỉ số chứng khoán khu vực châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) MSCI tăng 0,6%. Nếu so với mức đỉnh của phiên 15/4, chứng khoán châu Á đã giảm gần 18%.

Tại thị trường Seoul, giá cổ phiếu tăng 1,6%, do nhà đầu tư trong nước tích cực mua vào. Tuy nhiên, thông tin của tờ Financial Times về việc Trung Quốc sẽ rà soát lại hoạt động đầu tư trái phiếu của mình tại Eurozone khiến nhóm cổ phiếu tài chính mất giá.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei đã có lúc giảm tới 1,3% xuống mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua, nhưng đến cuối phiên đã đảo chiều và tăng 1,23%, đạt 9.639,72 điểm.

Trả lời phỏng vấn Dow Jones Newswires, ông Takehiko Masuzawa, cán bộ cao cấp tại Citigroup Global Markets Japan cho rằng khi tâm lý lo ngại về đồng yên mạnh đã lắng dịu, cả nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài đều đẩy mạnh hoạt động mua vào.

Giá cổ phiếu của các "đại gia" xuất khẩu đã lội ngược dòng vào cuối phiên. Cụ thể, giá cổ phiếu của Toyota Motor tăng 1,08% lên 3.275 yen/cổ phiếu, trong khi giá cổ phiếu của Nissan, Honda, Toshiba đạt mức tăng tương ứng 1,23%, 1,2% và 3,35%.

Tại châu Á, các nhà giao dịch tỏ ra thờ ơ với thống kê cho hay kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 4/2010 tăng hơn 40%, ghi dấu tháng tăng thứ 5 liên tiếp, khi tâm lý lo ngại về tình tài chính ở Eurozone chuyển từ Hy Lạp sang Tây Ban Nha.

Fumiyuki Nakanishi, quản lý SMBC Friend Securities nhận định, nhà đầu tư nước ngoài đang muốn bỏ bớt các tài sản rủi ro trong danh mục đầu tư.

Thị trường Sydney đóng cửa với mức tăng 1,67%. Thị trường Đài Bắc, Manila, Wellington đạt mức tăng lần lượt 1,06%, 1% và 0,79%./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)